Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nghe bao nhiêu tỉ để vào chức nọ chức kia mà xót cả ruột
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Nghe bao nhiêu tỉ để vào chức nọ chức kia mà xót cả ruột"

Ngày 29-1, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức hội nghị Cán bộ toàn quốc công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Tham dự hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất khó và cực kì va chạm, phức tạp vì đụng chạm con người, là công tác con người, liên quan đến tâm tư, tình cảm, nhận xét đánh giá, bố trí, chế độ thế nào rất thiết thân. “Đúng là đồng chí nào được bố trí phù hợp nguyện vọng thì phấn khởi nhưng đồng chí nào bố trí không phù hợp với nguyện vọng thì có thể không hài lòng, chưa nói đến việc có gì đó ngược một chút thì tâm tư dẫn đến suy nghĩ nặng nề. Tôi đã nhiều lần nói ngành tổ chức là “ân ít, oán nhiều”. Khi được lòng phải ý mọi người thì vui vẻ, trái lòng trái ý thì sinh chuyện, thậm chí không cẩn thận thì trở thành bất mãn hay lắm thứ tâm tư”- Tổng Bí thư chia sẻ.

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hiện dư luận xã hội có râm ran chuyện chạy chức chạy quyền, chạy thi đua khen thưởng, chạy chế độ, thậm chí là chạy luân chuyển. “Tôi nêu ra vấn đền này để chúng ta cùng thảo luận xem có hay không thông tin này. Đáng nói chuyện này khá phổ biến, không chỉ ngành tổ chức đâu mà lĩnh vực đào tạo cũng có. Cứ nghe bao nhiêu tỉ để vào chức nọ chức kia mà xót cả ruột! Nếu có thì chúng ta phải tìm xem ở đâu chứ cứ để râm ran thế này mà không có thì oan. Ai chạy, chạy ai phải làm rõ nếu không đổ hết cho công tác cán bộ thì oan cho anh em" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Vì vậy, theo Tổng Bí thư, công tác tổ chức phải minh bạch rõ ràng bằng quy chế, bằng luật pháp, quy định mà trước hết là con người phải trong sáng. "Bởi lẽ trên thực tế có ai thừa nhận mình "chạy" đâu" - Tổng Bí thư nói.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa cho biết điều tra dư luận của Ban Tuyên giáo Trung ương mới đây cho thấy vấn đề người dân bức xúc thứ hai sau bức xúc về tham nhũng là "chạy chức, chạy quyền, chạy tội". "Những ý kiến này đáng để chúng ta suy nghĩ lắm để giải quyết thế nào đó, phải có biện pháp" - ông Rứa nói.

Thế Dũng