Tổng thống Obama nói: Xin chào tại buổi họp báo - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama nói: "Xin chào" tại buổi họp báo - Ảnh: Reuters

Trưa nay 23-5, bắt đầu bài phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Xin chào” bằng tiếng Việt. Tổng thống Obama bày tỏ sự cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như chính phủ Việt Nam đã tổ chức đón tiếp ông và đoàn rất nồng hậu.

Trả lời câu hỏi của Đài truyền hình Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình đã đi thăm 50 quốc gia trong đó đã dành chuyến thăm gần cuối cùng cho Việt Nam, ông đánh giá thế nào về quan hệ với Việt Nam? Tổng thống Obama nói: “Tôi đã mong có thể đến Việt Nam sớm hơn. Có lẽ nên nói như người Mỹ là “Chúng ta để dành cái tốt nhất đến cuối cùng”. Đáng tiếc là khi tôi đến có quá nhiều cuộc họp nên không thăm thú Việt Nam nhiều. Khi nghỉ hưu, tôi sẽ có thể đưa vợ con tới nghỉ ngơi ở đây lâu hơn, thăm thú nhiều nơi, thưởng thức các món ăn của Việt Nam".

Tổng thống Obama nêu rõ ông đến Việt Nam bởi đây là nước quan trọng về mặt chính trị. “Vài thập kỷ trước chúng ta là cựu thù còn bây giờ chúng ta là bạn bè. Việt Nam là nước ngày càng quan trọng trong khu vực đang nổi lên. Đây là nước đang lên, có rất nhiều doanh nghiệp trẻ, nhiều doanh nghiệp giàu sáng tạo. Mỹ muốn tham gia một phần trong đó. Khi Việt Nam tăng trưởng, người trẻ ở Việt Nam có cơ hội hợp tác với người trẻ ở Mỹ” - người đứng đầu nước Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ bày tỏ đang mong chờ có cơ hội trò chuyện với người dân Việt Nam - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ bày tỏ đang mong chờ có cơ hội trò chuyện với người dân Việt Nam - Ảnh: Reuters

Sau khi bày tỏ đang mong chờ có cơ hội trò chuyện với người dân Việt Nam, Tổng thống Obama nói: “Có thể tôi sẽ thích thú với cà phê sữa đá”. Tổng thống Obama nói ông tin rằng mối quan hệ giữa người dân Việt Nam và Mỹ có thể là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất tại khu vực “mang tính quyết định” trên thế giới.

Kết thúc cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama một lần nữa nói tiếng Việt: “Xin cảm ơn”.

N.Quyết