Máy bay dự phòng tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: CTV

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động từ sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay này đã dành riêng 4 bãi đỗ cho 2 chiếc máy bay vận tải hạng nặng C17 và C32 của Mỹ dự phòng cho chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đây là 2 chiếc máy bay dự bị chuyên cơ, được bố trí tại sân bay dự bị trong suốt thời gian Tổng thống thăm Việt Nam. Khu vực bãi đỗ nằm gần công trình xây dựng nhà ga mới, phục vụ hội nghị APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào năm tới.

Đây là khu vực bãi đỗ dành cho máy bay dân dụng thân lớn như Boeing 777, Boeing 787... là các loại máy bay mới của Vietnam Airlines đưa vào khai thác.

Do là máy bay vận tải hạng nặng nên 2 chiếc C17 và C32 cần phải dành riêng 4 bãi đỗ để máy bay đủ điều kiện sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào. Nguồn tin này cho biết chiếc C32 đến sân bay Đà Nẵng ngày 20-5, còn chiếc C17 đến sau 1 ngày, chở theo nhiều trang thiết bị đặc chủng, hàng hóa và đoàn hộ tống, bao gồm các nhân viên an ninh, mật vụ, nhân viên y tế, chó nghiệp vụ…

1 trong 2 chiếc máy bay dự bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama (màu xám) ở sân bay Đà Nẵng - Ảnh: CTV

Khác với cuộc “đổ bộ” của hàng chục chuyến bay vận tải đến các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất để phục vụ sự kiện, sân bay Đà Nẵng chỉ đón tất cả 2 chiếc C17 và C32 đến, đậu luôn ở đó và không được dỡ hàng hóa. Tất cả các thiết bị đều được để nguyên trên máy bay, được lực lượng đặc nhiệm của Mỹ trực tiếp giám sát đưa vào khu vực bãi đỗ dành sẵn.

Mọi thủ tục an ninh đối với người và hàng hóa của 2 chuyến bay dự bị chuyên cơ này cũng được phía Mỹ tự thực hiện. Đoàn phục vụ dự bị chuyên cơ cũng được bố trí khu vực làm việc riêng biệt trong nhà ga. Phía Việt Nam cũng được đề nghị tăng cường an ninh đặc biệt trong nhà ga đối với hành khách đi máy bay thương mại trong thời gian có máy bay dự bị chuyên cơ Tổng thống Obama.

Trong thời gian này, máy bay thương mại của các hãng hàng không nội địa đỗ ở sân bay quốc tế Đà Nẵng bị thiếu chỗ, một số máy bay phải đậu ở khu vực đường lăn, trước khi bay mới được kéo vào.

T.Hà