Sáng 11-7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bắt đầu phiên họp thứ 12. Theo chương trình phiên họp đã được Chủ tịch Quốc hội điều chỉnh, đăng tải trên Cổng Thông tin Điện tử Quốc hội Việt Nam, buổi sáng ngày 11-7, lúc 8 giờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Sau đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng. 

Tổng thư ký QH nói lý do báo chí chỉ được dự 5 phút họp Thường vụ QH - Ảnh 1.

Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 11-7 - Ảnh: Quochoi

Từ 9 giờ 30 phút, báo chí được phép tham dự phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo nội dung dự kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội. Buổi chiều ngày 11-7, cho ý kiến về chế độ đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Viện Nghiên cứu lập pháp; cho ý kiến việc phê duyệt Nghị định thư 7 về hệ thống quá cảnh hải quan thuộc Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh.

Khi phóng viên các cơ quan báo chí đến làm việc tại Trung tâm Báo chí - Toà nhà Quốc hội, đã nhận được thông tin cho hay "báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp". Vào cuối ngày, sẽ có thông cáo báo chí gửi đến phóng viên.

Thông thường, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thường kỳ hàng tháng đều được truyền hình trực tuyến đến Trung tâm báo chí - Toà nhà Quốc hội để phóng viên các cơ quan báo chí theo dõi, đưa tin.

Xác nhận với báo chí sáng 11-7, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết có chỉ đạo từ nay, đối với các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu. Sau đó, cuối ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi cho các phóng viên.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trưa ngày 11-7 đã xác nhận với phóng viên thông tin báo chí chỉ được dự 5 phút đầu mỗi ngày làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (phục vụ ghi hình - PV) và có thông cáo vào cuối buổi làm việc.

Lý do được ông Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra là "để cho các đồng chí thường vụ được trao đổi, phát biểu hết các vấn đề, không ngại việc có những thông tin thuộc bí mật vô tình được đề cập. Nhiều khi anh em báo chí vào thì cũng ngại, phát biểu không hết".

Theo ông Phúc, trong các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhiều khi có những "vấn đề tối mật không được nói". "Có lần tôi phải xuống gặp báo chí hoặc lãnh đạo nói xin phép báo chí đừng đưa. Nhiều khi muốn nói mà ngại nói, có vấn đề bí mật quốc gia nói không tiện"- Tổng Thư ký Quốc hội giãi bày.

Ông Phúc cho biết mỗi ngày sẽ có 2 bản thông cáo nội dung họp buổi sáng và chiều gửi đến các cơ quan báo chí, đồng thời đăng tải trên Cổng Thông tin Điện tử của Quốc hội. "Thông cáo sẽ thể hiện hết được nội dung làm việc trong ngày. Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ thông cáo buổi sáng nay. Chiều nay có thông cáo về các nội dung, rồi có kết luận của Thường vụ nữa, làm rất kỹ"- ông Phúc nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc gặp các cơ quan báo chí sau khi nhậm chức sáng 23-7-2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ phóng viên, nhà báo đã đồng hành cùng Quốc hội trong thời gian qua; tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, báo chí sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ động và tích cực giữ cầu nối giữa Quốc hội với các tầng lớp nhân dân, phản ánh trung thực, kịp thời các ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đến với Quốc hội; thông tin kịp thời, chính xác những hoạt động của Quốc hội đến với cử tri cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại biểu Quốc hội thì phải tiếp xúc với báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, bởi "cung cấp thông tin kịp thời và đúng đắn cho báo chí thì báo chí mới có góc nhìn đầy đủ, không nên mập mờ và tránh né. Gặp báo chí mà khoát tay từ chối thì không hay, lỡ phóng viên chụp ảnh đưa lên báo thì mất hình ảnh của đại biểu".

Ph. Nhung