Ngày 9-5, lãnh đạo Thành ủy TP HCM và Ban Giám đốc Công an TP đã làm việc với Công an quận Bình Thạnh, Công an quận 8 nhằm chỉ đạo công tác tấn công trấn áp tội phạm và khen thưởng lực lượng trinh sát tham gia phá nhanh 2 băng nhóm cướp tài sản, đòi nợ thuê có tổ chức xảy ra trên địa bàn 2 quận này.

Tái lập đội “săn bắt cướp”

“Tôi thay mặt nhân dân cảm ơn các đồng chí đã quyết liệt điều tra, xử lý những đối tượng cầm đồ, chém người, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân. Thời gian tới, Công an quận 8 phải rà soát lại các tiệm cầm đồ, các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm, đòi nợ thuê… trên địa bàn để tạo điều kiện kinh doanh tốt cho những doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” - Bí thư Đinh La Thăng mở đầu buổi làm việc với Công an quận 8.

Qua thành tích của Công an quận 8, Bí thư Đinh La Thăng cũng biểu dương Công an TP HCM đã nỗ lực kéo giảm tội phạm trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Thăng đề nghị Ban Giám đốc Công an TP cho rà soát lại các điểm cầm đồ trên toàn địa bàn vì đây là những chỗ xuất phát của những kiểu đòi nợ thuê. Ông Thăng cho rằng tất nhiên chúng ta tạo điều kiện, tạo môi trường kinh doanh thật tốt cho người dân, doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật nhưng phải nghiêm khắc đối với những kẻ làm ăn phi pháp.

Liên quan đến chỉ đạo tổng rà soát các tiệm cầm đồ trên địa bàn của Bí thư Đinh La Thăng, theo Trung tướng Lê Đông Phong, Ban Giám đốc Công an TP đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra hành chính, trong đó các dịch vụ cầm đồ (kể cả hợp pháp và bất hợp pháp) và các loại dịch vụ nhạy cảm khác. Trung tướng Lê Đông Phong khẳng định thêm vụ việc xảy ra ở quận 8 cũng là ví dụ điển hình của loại tội phạm băng nhóm từ nơi khác đến đầu tư kinh doanh các dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi vừa bị triệt phá; là kết quả bước đầu của đợt tổng kiểm tra.


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thay mặt lãnh đạo TP tặng bằng khen cho Công an quận 8. Ảnh: PHẠM DŨNG

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thay mặt lãnh đạo TP tặng bằng khen cho Công an quận 8. Ảnh: PHẠM DŨNG

Liên quan đến những vấn đề tội phạm cũng như công tác tấn công trấn áp, Bí thư Đinh La Thăng cho biết các cán bộ cách mạng lão thành rất tâm tư và mong TP phải kéo giảm được tội phạm. Ông Đinh La Thăng nói: Khẩn trương thành lập lại đội “Săn bắt cướp” vì đây là nguyện vọng của nhân dân và cũng là nguyện vọng của các đồng chí lão thành cách mạng.

Đội “Săn bắt cướp” từng có thương hiệu, là khắc tinh và là nỗi khiếp sợ của các loại tội phạm trước đây. Bây giờ, chúng ta phải thành lập lại là tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta phải có cơ chế hoạt động sao cho phát huy tốt vai trò, phù hợp với thực tiễn của cuộc sống, đồng thời rà soát lại toàn bộ các công cụ phục vụ cho chiến sĩ công an, trinh sát.

“TP cũng như Bộ Công an sẽ cung cấp, trang bị đầy đủ công cụ, vật lực cho chiến sĩ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó” - ông Thăng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến chuyện triệt phá nhanh các băng nhóm tội phạm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang đã tặng bằng khen cho Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Thạnh vì thành tích nhanh chóng bắt băng nhóm dùng roi điện, hung khí cướp xe máy táo tợn trên đường Trục, phường 13.

Kiên quyết diệt... sâu!

“Chúng tôi sẽ quyết liệt củng cố, chỉnh đốn lực lượng, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân” - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, khẳng định.

Cụ thể, Công an TP tiếp tục củng cố những biện pháp cơ bản, tổ chức và chấn chỉnh hoạt động của lực lượng công an cơ sở. Hiện nay, Công an TP đang có những tổ công tác kiểm tra công tác của 322 trưởng công an phường, xã trên địa bàn TP.

Cuối buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Công an TP HCM phải rà soát, chấn chỉnh lại đội ngũ. “Con sâu nào làm rầu nồi canh” thì phải kiên quyết loại khỏi ngành.Theo đó, liên quan đến những tiêu cực xảy ra tại Công an huyện Bình Chánh, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo Ban Giám đốc Công an TP phải khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Không bao che, không dung túng những cán bộ sai phạm.

“Chúng ta xử lý có nghiêm hay không thì nhân dân sẽ giám sát. Do đó, chúng ta xử nghiêm sai phạm của cán bộ cũng là góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, cho du khách an tâm khi đến du lịch” - ông Thăng chia sẻ.

Bắt 2 băng nhóm hoạt động có tổ chức

Ngày 9-5, Công an quận 8 - TP HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Luân (SN 1958, chủ tiệm cầm đồ Đại Phát), Mai Đức Huyên (SN 1988) cùng 7 đối tượng khác đều là nhân viên tiệm cầm đồ do Luân làm chủ.

Trước đó, ngày 7-5, Phan Mạnh Trường (SN 1995), Lê Trung Tín (SN 1994) và Huỳnh Văn Lượm (SN 1973) bị một nhóm khoảng 10 thanh niên cầm mã tấu, tuýp sắt truy sát. Theo lời khai ban đầu, Trường mượn tiền của Huyên nhưng không góp đầy đủ nên Huyên rủ thêm đàn em truy sát Trường.

* Cùng ngày, Công an quận Bình Thạnh cũng đã tạm giữ hình sự Huỳnh Lê Minh Hưng (15 tuổi), Phan Quốc Thắng (16 tuổi) và Lê Anh Tài (16 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra hành vi “Cướp tài sản”. Do đua xe thiếu nợ 8 triệu đồng nên nhóm này dùng roi điện chích anh Nguyễn Ngọc Nguyên (28 tuổi) cướp xe bán được 3 triệu đồng. Từ hình ảnh camera an ninh, Công an Bình Thạnh đã bắt nóng băng này vào rạng sáng 8-5.

PHẠM DŨNG - SỸ HƯNG