Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP để báo cáo trước kỳ họp HĐND TP lần thứ 14 khóa VIII diễn ra từ ngày 8 đến 11-7, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chủ trì buổi giám sát UBND TP cùng một số sở, ngành vào chiều 5-7.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 16 được UBND TP thông tin là TP đã xử lý thu hồi, hủy bỏ 536 dự án chậm triển khai với diện tích hơn 5.300 ha (trong đó có 469 dự án chấp thuận địa điểm đầu tư và 67 dự án đã có quyết định thu hồi, giao đất). Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã công khai kết quả này trên trang web của sở cũng như hướng dẫn chính quyền địa phương niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận - huyện, phường - xã - thị trấn để tổ chức, cá nhân giám sát.

Ngoài ra, theo UBND TP, đến ngày 30-9-2013, TP đã phê duyệt quy hoạch 1/2.000 với 283 đồ án, đạt 100% kế hoạch như Nghị quyết 16 của HĐND TP đề ra.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại buổi giám sát vẫn còn băn khoăn việc TP xử lý như thế nào đối với các dự án chậm tiến độ nhưng chưa bị thu hồi do chủ đầu tư đền bù kiểu “da beo” hay khối lượng đền bù đạt 50%-80% song thực chất quyền lợi của người dân có đất nằm trong dự án vẫn bị “treo” quyền lợi. “UBND TP báo cáo có 536 dự án bị thu hồi nhưng quyền lợi của người dân tại các dự án này vẫn bị “treo” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định. Như vậy, dư luận cho rằng thực chất là TP đang chuyển từ kiểu “treo” này qua kiểu “treo” khác.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết tùy vào mức độ “treo” của từng dự án mà UBND TP có cách xử lý khác nhau nhưng quan điểm chung là những dự án chưa có quyết định thu hồi đất thì TP bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như được sửa chữa, xây dựng nhà ở, cấp chủ quyền, chuyển nhượng, tách thửa… Ông Tín cũng lưu ý việc TP thu hồi dự án treo còn gắn với việc điều chỉnh đồ án quy hoạch cho phù hợp. Chẳng hạn, khu đất đó trước đây là dự án nhà ở nhưng chậm thực hiện nên bị thu hồi nhưng nay phải tổ chức rà soát lại trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất để có quy hoạch mới.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng lưu ý lãnh đạo UBND TP phải công khai, minh bạch quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất cho người dân biết để giám sát. Những quy hoạch không khả thi thì phải mạnh dạn điều chỉnh, tránh tình trạng “vẽ” một công viên cây xanh vài hecta trong khi khu vực đó toàn là nhà dân cư trú.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị chính quyền TP xem lại cách bố trí nơi ở, giải quyết việc làm, học hành và sinh hoạt cho người dân tại nơi tái định cư. “Qua đi thực tế cho thấy có khu tái định cư 80% hộ dân sang nhượng, bán cho người khác trong khi TP chạy sấp chạy ngửa đầu tư rất nhiều tiền cho công tác này. Vậy phải chăng nguyên nhân do chất lượng nhà ở tái định cư?” - bà Tâm đặt nghi vấn và đề nghị UBND TP làm rõ bản chất sự việc để có giải pháp khắc phục.

QUÝ HIỀN