Trách nhiệm và tín nhiệm

Tin mới

12/06/2013 23:58

Một ngày sau khi công bố kết quả lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội (QH) bầu và phê chuẩn, nghị trường lại “nóng” với phiên chất vấn các thành viên Chính phủ mà mở đầu là vị “tư lệnh” trong lĩnh vực NN-PTNT.

Qua buổi chất vấn đầu tiên đối với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, các nhóm vấn đề chính đã được các đại biểu QH gửi tới chất vấn Thủ tướng Chính phủ và 3 vị bộ trưởng, trưởng ngành: Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, VKSND Tối cao tại kỳ họp này cũng như các ngành và lĩnh vực khác, có thể thấy phần lớn các vấn đề đưa ra chất vấn không mới, thậm chí có chuyện từng được chất vấn đi chất vấn lại ở nhiều kỳ họp trước.

Với “tư lệnh” ngành NN-PTNT đã đăng đàn, vẫn là những vấn đề như được mùa thì rớt giá, làm sao để người trồng lúa lãi 30% hay chăn nuôi điêu đứng vì dịch bệnh, giá thức ăn, hàng nhập lậu...

Sau khi nghe Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời câu hỏi “Bộ trưởng có giải pháp đột phá gì mới để giúp nông dân thoát nghèo, yên tâm sản xuất?”, đại biểu Trần Hoàng Ngân đã nhận xét ngay rằng: “Giải pháp của bộ trưởng còn hiền quá”. Theo vị đại biểu là một chuyên gia kinh tế này, bộ trưởng phải có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn bởi “ngành nông nghiệp đang rất khó khăn song tiếng nói còn nhẹ”. Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý đến những đề xuất và nhận xét của đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại mỗi kỳ họp là một hoạt động giám sát tối cao của QH. Qua hoạt động này, cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân làm rõ trách nhiệm cũng như giải pháp để khắc phục các tồn tại, yếu kém trong việc quản lý, điều hành của các thành viên Chính phủ trong những lĩnh vực được giao phó. Việc phải chất vấn đi chất vấn lại một vấn đề cho thấy vấn đề đó, dù đã được chỉ ra song vẫn chưa được khắc phục hiệu quả, dứt điểm.

Trong kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại QH được công bố trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp, có chức danh lãnh đạo được nhiều phiếu “tín nhiệm cao”, ít phiếu “tín nhiệm thấp” và ngược lại. Đánh giá về kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đó là “khách quan, phản ánh đúng tình hình đất nước hiện tại, từ kinh tế - xã hội, đối ngoại tới quốc phòng - an ninh, tư pháp”.

Lấy phiếu tín nhiệm và chất vấn - trả lời chất vấn trực tiếp là 2 hoạt động được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm sâu sắc tại kỳ họp hiện nay của QH. Cử tri đều có thể thấy rõ mối liên hệ giữa kết quả của 2 hoạt động nóng này.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI