Trăn trở chuyện lãng phí chất xám

Tin mới

08/04/2014 22:17

Giới trẻ mong muốn đóng góp ý tưởng cho những công trình thế kỷ của TP HCM

Hầu hết những ý kiến được nêu lên tại cuộc gặp giữa lãnh đạo HĐND TP HCM với cử tri trẻ diễn ra sáng 8-4 đều xoay quanh chuyện nghề nghiệp, việc làm và trang bị kỹ năng sống. Tham gia buổi gặp gỡ này có gần 100 cử tri trẻ là sinh viên, CB-CNV, phóng viên, văn nghệ sĩ đang công tác tại các cơ quan, trường học, Đoàn phường… trên địa bàn TP HCM.

100 triệu đồng… chạy việc!

“Nếu hỏi sinh viên thì 70% thừa nhận định hướng sai ngành học”, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM, nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2013 - cho biết như vậy khi nói về hạn chế của công tác định hướng nghề nghiệp của ngành giáo dục.

Theo thạc sĩ Hiếu, những hạn chế trong công tác hướng nghiệp đã kéo theo sự lãng phí tuổi trẻ của sinh viên và năng lực đào tạo của nhà nước. “Hiện nay, công tác hướng nghiệp chưa đi sâu và mới chỉ dừng lại ở việc tư vấn tuyển sinh” - thạc sĩ Hiếu nhận định.

Dẫn ra con số khảo sát bỏ túi qua Facebook, sinh viên Phan Khương, học năm 4 Học viện Hành chính Quốc gia, cho biết 26% sinh viên ra trường không có việc làm, 70% có việc làm nhưng không đúng ngành nghề và chỉ 19% có việc làm đúng ngành nghề. Khương trăn trở: “Đáng quan tâm hơn là 80% bạn được hỏi chưa biết  ra trường sẽ làm ở đâu, có bạn còn nói xin bố mẹ 100 triệu đồng để chạy việc”.

Cho rằng đây là thực tế đáng buồn, Khương kiến nghị lãnh đạo TP HCM tạo cầu nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường. Trong khi đó, thạc sĩ Hiếu đề nghị HĐND TP HCM hỗ trợ Thành đoàn một quỹ lập nghiệp nho nhỏ để làm chỗ dựa cho sinh viên vay vốn lập nghiệp, tạo nguồn lực cho xã hội.

Hà Thành Đạt, sinh viên năm thứ 5 ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đề nghị UBND TP HCM nghiên cứu xây dựng thêm cơ sở thực hành cho sinh viên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện lớn như Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (quận 9), Bệnh viện Nhi Đồng cơ sở 2 (huyện Bình Chánh) nhằm giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân.

“Gặp lãnh đạo TP HCM khó hơn gặp bộ trưởng”

Tại buổi gặp gỡ, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM, cho hay cuối tháng 3 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chỉ số này cho thấy TP HCM tăng lên 3 bậc so với năm trước (xếp thứ 10) nhưng điểm số không cao.

Trong đó, chỉ số “gia nhập thị trường”, “minh bạch” đều giảm và đứng ở mức thấp. Đặc biệt, dù chỉ số “thể chế pháp lý” cao hơn năm 2012 nhưng đây vẫn là mức thấp so với thang điểm 10 (đạt 4,95/10 điểm). Bên cạnh đó, thủ tục hành chính cũng chưa được cải thiện, còn làm khó cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với các cử tri trẻ Ảnh: TẤN THẠNH
Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với các cử tri trẻ Ảnh: TẤN THẠNH

“Hiện nay, muốn gặp lãnh đạo TP HCM còn khó hơn gặp thứ trưởng, bộ trưởng” - anh Quỳnh thẳng thắn. Vì vậy, thay mặt Hội Doanh nhân trẻ TP HCM, anh Quỳnh đề nghị lãnh đạo TP tạo nhiều diễn đàn gặp gỡ, trao đổi với người dân, doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ những vướng mắc bằng các giải pháp hiệu quả.

Anh Quỳnh cũng đề nghị lãnh đạo TP HCM nên đầu tư và quan tâm hơn đến giới trẻ để họ có cơ hội cống hiến.

Theo bạn Phan Khương, TP HCM đang có nhiều dự án, công trình mang tính thế kỷ như đường sắt đô thị, cầu bắc qua sông Sài Gòn… Do đó, lãnh đạo TP HCM cần nghiên cứu đặt hàng để sinh viên có cơ hội tham gia xây dựng ý tưởng, thiết kế công trình nhằm cống hiến cho sự phát triển chung của TP.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều thanh niên đã đặt ra hàng loạt vấn đề đáng lo ngại, như tình trạng tội phạm đang bị trẻ hóa, giới trẻ nghiện mạng xã hội… Họ cho rằng giới trẻ rất cần tăng cường kỹ năng sống lẫn sự định hướng của nhà trường và xã hội. 

Tạo thêm nhiều sân chơi cho giới trẻ

Ghi nhận những trăn trở mà giới trẻ đặt ra, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết lãnh đạo TP luôn và sẽ tạo nhiều diễn đàn hơn nữa cho thanh niên, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giới trẻ nhằm kịp thời có những chủ trương, chính sách hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý Thành đoàn TP HCM cần tạo thêm nhiều sân chơi cho sinh viên, giới trẻ, giúp họ nhận diện được môi trường mình đang sống. “Bản thân sinh viên cũng không thể bằng lòng với hoàn cảnh và hiện tại của mình mà cần chủ động nắm bắt cơ hội, tạo ra cơ hội để khẳng định mình” - bà nhắc nhở.

Chủ tịch HĐND TP HCM thừa nhận một số vấn đề giới trẻ phản ánh nhiều lần nhưng chưa đi sâu vào chủ trương của TP HCM, hiệu quả cũng chưa được như mong muốn.

 

Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI