Ngày 14-1, đoàn công tác của Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã làm việc với UBND quận Bình Tân và cơ quan chức năng về lộ trình xử lý cơ sở nuôi trẻ mồ côi Tiên Phước 2 tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (Báo NLĐ ngày 10, 11, 12, 13, và 14-1 đã thông tin).
 
Các cháu vui mừng khi nhận được quà.  Ảnh: QUÝ LÂM
 
Theo đó, thời gian, thủ tục bàn giao 13 trẻ mồ côi tại cơ sở này cũng như nơi tiếp nhận đã được thống nhất, cụ thể là các em sẽ được đưa đến các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước trên địa bàn TP để nuôi dưỡng. Chỉ còn chờ Sở LĐ-TB-XH thu xếp là quận sẽ tiến hành ngay” - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Phạm Văn Mười, khẳng định.
 
Bé 10 ngày tuổi rời Tiên Phước 2
 
Vô tư xài tiền từ thiện
 

Theo điều tra ban đầu của chúng tôi, chỉ trong thời gian từ đầu năm 2009 đến tháng 11-2010, cơ sở Tiên Phước 2 của bà Nguyễn Thị Vân đã tiếp nhận tiền tài trợ trong và ngoài nước tổng cộng hơn 1,3 tỉ đồng, trong đó có hơn 15.500 euro từ một tổ chức từ thiện Pháp. Mặc dù nhận được rất nhiều tiền và hàng nhưng bà Vân toàn quyền sử dụng, không mở sổ theo dõi thu chi và không thuê nhân sự làm công tác tài chính.

Trẻ mồ côi đầu tiên đã rời khỏi Tiên Phước 2 vào chiều 14-1 là một bé gái sơ sinh chỉ mới khoảng 10 ngày tuổi, nặng 1,3 kg, được bà Nguyễn Thị Vân (chủ cơ sở) nhận về trước khi bé Hoa Quỳnh chết vài hôm. Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, cho biết đã làm thủ tục và chuyển em bé này đến một trung tâm chuyên nuôi dưỡng trẻ sơ sinh mồ côi của Sở LĐ-TB-XH tại quận Gò Vấp.
 
Trong khi chờ chuyển 12 trẻ mồ côi còn lại đi nơi khác, tình hình tại Tiên Phước 2 rất đáng lo lắng. Những ngày qua, một số người làm công cho bà Nguyễn Thị Vân và tình nguyện viên tại đây đã bỏ đi nên việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho các cháu bé chủ yếu dựa vào 2 em lớn tuổi ở cơ sở là Thành và Tiến.
 
Một tình nguyện viên thường lui tới Tiên Phước 2 cho biết đa số các em bị ghẻ lở do nơi ở không vệ sinh, nhiều em còn có vấn đề về hô hấp.
 
Tiếp nhận thông tin này từ phóng viên Báo NLĐ, ông Phạm Văn Mười cho biết sẽ chỉ đạo ngành y tế cử cán bộ kiểm tra ngay và có biện pháp can thiệp kịp thời. Quận đang tăng cường lực lượng và bổ sung người có chuyên môn cho tổ giám sát do bà Nguyễn Thị Bích Tuyền phụ trách.
 
“Xin” tiền chuyên nghiệp
 
Theo điều tra của chúng tôi, sau khi xây một ngôi nhà và tự đặt tên “chùa” Tiên Phước 2, bà Vân đã cho in số lượng lớn thư ngỏ kèm theo danh thiếp song ngữ Anh-Việt gửi khắp nơi xin hỗ trợ “tịnh tài, tịnh vật”. Mặc dù chỉ lập ra một cơ sở tự phát, không được Giáo hội Phật giáo công nhận, không có giấy phép được nhận nuôi trẻ mồ côi và UBND quận Bình Tân đã từng buộc phải gỡ bảng chùa, thế nhưng trong “thư ngỏ” vẫn mượn danh “Giáo hội Phật Giáo Việt Nam - Chùa Tiên Phước 2”, bên dưới có đóng mộc đỏ để kêu gọi quyên góp.
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2010 đến nay, số trẻ được nuôi tại Tiên Phước 2 chưa bao giờ quá 20 cháu nhưng trong thư ngỏ, bà Vân viết: “Chúng tôi đang tổ chức nuôi dạy được 160 cháu mồ côi và trẻ em nghèo đặc biệt khó khăn, thất học, trong đó có gần 50 cháu mồ côi. Tuy nhiên, điều kiện vật chất của nhà trường không được bảo đảm an toàn, bàn ghế thiếu thốn, mục, gãy hết, một số không đủ để cho các cháu ngồi học...”.
 

Thư ngỏ “xin” tiền tài trợ do bà Nguyễn Thị Vân soạn

 
Sau đó, bà Vân liệt kê một bảng các chi phí như thuê giáo viên, bảo mẫu, lao công, mua chất đốt, thanh toán điện, nước, tổng cộng... 17,5 triệu đồng/tháng; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm “hỗ trợ lâu dài” để chia sẻ với “nhà chùa” thực hiện “chức năng nhân đạo cao quý!”. Dưới thư ngỏ, bà Vân cũng không quên ghi số tài khoản ngân hàng để “bá tánh” chuyển tiền vào!
 
Khi chúng tôi đưa thư ngỏ này cho một số người từng có quá trình gắn bó với Tiên Phước 2 xem, họ đều lắc đầu ngao ngán và cho rằng nó thể hiện sự gian dối từ đầu chí cuối: Từ việc mạo nhận chùa, khai man số lượng trẻ mồ côi đến cả người làm công giúp việc.
 
Một người thường lui tới giúp đỡ các em nhỏ tại cơ sở cho biết do bà Vân quá hà khắc nên chẳng bảo mẫu và người giúp việc nào trụ lại lâu, trong khi giáo viên cũng nghỉ việc hết nên chỉ có một số bạn trẻ tình nguyện đến dạy lớp học tình thương.
Bài và ảnh: QUÝ LÂM