Trong khó khăn, Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp

Tin mới

28/04/2014 10:07

(NLĐO) - Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã gửi 300 trăn trở, lo ngại đến Thủ tướng trong hội nghị “Thủ tướng với Doanh nghiệp năm 2014” được đánh giá lớn nhất từ trước đến nay diễn ra sáng nay 28-4.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị “Thủ tướng với Doanh nghiệp năm 2014” được đánh giá lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị “Thủ tướng với Doanh nghiệp năm 2014” lớn nhất từ trước đến nay

 

Sáng nay 28-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị “Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2014”.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta ngồi đây để Chính phủ cùng cả cộng đồng doanh nghiệp (DN) bàn đưa ra giải pháp, biện pháp, tạo mọi thuận lợi cho DN phát triển ổn định, hoạt động hiệu quả. Chính phủ và DN cũng cùng nhau làm rõ, phân tích những tồn tại, khó khăn để có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh của DN để cộng đồng DN đóng góp lớn vào kinh tế - xã hội của đất nước”.

Báo cáo tình hình “sức khoẻ” DN Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Đặng Huy Đông cho biết xu hướng tăng trưởng liên tục của DN ngắt quãng kể từ năm 2012 khi nền kinh tế bước vào giai đoạn khó khăn. Số lượng DN thành lập mới giảm từ 83.600 DN năm 2010 xuống còn 77.500 DN năm 2011, tiếp đó giảm 69.800 DN năm 2012, giảm 13.800 DN trong 2 năm. Trong quý I/2014, cả nước có 18.000 DN mới thành lập, với số vốn đăng ký gần 98.000 tỉ đồng. Song cũng thời gian này có gần 17.000 DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng ngại theo ông, mặc dù số lượng DN đăng ký thành lập mới năm 2013 và quý I/2014 có dấu hiệu tăng trở lại so với năm 2012 nhưng số vốn đăng ký chỉ đạt 398.681 tỉ đồng, giảm 14,7% so với năm 2012 và giảm sâu 513.700 tỉ đồng năm 2011. Tình hình khó khăn những năm gần đây cũng khiến quy mô vốn đăng ký bình quân một DN có xu hướng giảm. Năm 2011, bình quân 1 DN đăng ký 6,63 tỉ đồng thì năm 2013 đã giảm còn 5,13 tỉ đồng (chưa tính tới yếu tố lạm phát). Qua đó thấy rằng trong thời kỳ khó khăn và môi trường kinh doanh còn nhiều rủi ro, DN đã thận trọng hơn với từng đồng vốn bỏ ra, thể hiện qua việc thu hẹp quy mô vốn để nâng cao hệ số an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tham dự hội nghị, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã nêu rõ vị trí “số 1” của khu vực DN tư nhân trong nền kinh tế và trong bài phát biểu của mình bà giám đốc này luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng của DN tư nhân và mong muốn Chính phủ Việt Nam có sự quan tâm đặc biệt.

 

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh vai trò quan trọng của DN tư nhân

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa nhấn mạnh vai trò quan trọng của DN tư nhân

 

Bà Kwakwa cho rằng cần thúc đẩy hơn nữa đối thoại giữa Chính phủ với khu vực kinh tế tư nhân và hội nghị này đóng vai trò rất quan trọng để tạo dựng hơn nữa sự phát triển năng động của DN tư nhân.

Theo bà Kwakwa, cần phải có đổi mới khuôn khổ pháp lý, khuôn khổ chính sách cần phải rõ ràng để DN và các bên tham gia một cách nhất quán, công bằng, minh bạch. “Đặc biệt cần đơn giản thủ tục hành chính ở mức thấp nhất, để hạn chế những rào cản từ thủ tục phức tạp và sự quan liêu. Chính phủ Việt Nam đang thực hiện Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính và mong rằng quá trình này là liên tục, xuyên suốt và kéo dài” - bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

Bà Kwakwa đề nghị để khu vực DN tư nhân phát triển cần thấy rõ sự hình thành DN cỡ lớn, cỡ vừa và cỡ nhỏ. Trong khi DN tư nhân chỉ là DN nhỏ, chủ yếu ngành nghề trong nước còn DN cỡ vừa ở nhóm này gần như không có. Vì thế cần tìm mọi cách để DN vừa và nhỏ thật sự phát huy vai trò mà cơ chế, chính sách cho điều này là rất quan trọng. Quan trọng hơn, bà Victoria Kwakwa cho rằng cần sự bình đẳng đối với DN tư nhân trong việc tiếp cận các nguồn lực từ tài chính, đất đai…

Chốt lại, bà Kwakwa kiến nghị Chính phủ cần xây dựng khu vực tài chính mạnh để hỗ trợ cho DN hoạt động và có hiệu quả. Nguồn vốn là đầu vào đặc biệt quan trọng đối với DN. Và những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong xử lý nợ xấu, bố trí các nguồn tín dụng cũng như tạo điều kiện để DN tiếp cận các nguồn tín dụng quốc tế là rất quan trọng. Bà Kwakwa nhấnh mạnh: “Tôi rất mong được tiếp tục đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các bên liên quan và chính cộng đồng DN để khối DN tư nhân phát triển mạnh mẽ và có đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam”.

Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết thông qua VCCI, hơn 500.000 doanh nghiệp (DN) trong cả nước đã gửi 300 kiến nghị Thủ tướng. Trong đó đề xuất 8 nhóm giải pháp về hệ thống pháp luật kinh doanh, chính sách công nghệ, chính sách thị trường, nhóm giải pháp quan hệ lao động, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại hợp tác giữa cơ quan chính quyền và DN...

Cụ thể, đối với hệ thống pháp luật về kinh doanh, cộng đồng DN kiến nghị cần tiếp tục đổi mới để bảo đảm quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của DN. Đồng thời thực hiện “khoan sức” DN bằng giải pháp rút ngắn thời gian giảm thuế thu nhập xuống 18-20%. Bãi bỏ các loại phí, chế độ giá dịch vụ không còn phù hợp. Cải thiện điều kiện tiếp cận tín dụng bằng việc đơn giản hóa điều kiện, thủ tục cho vay; cấp tín dụng theo chuỗi sản xuất, cung ứng; phát huy vai trò các Quỹ bảo lãnh tín dụng.

Đối với chính sách công nghệ, Nhà nước cần định hướng giúp DN tạo ra bước bứt phá, đi tắt, đón đầu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Xây dựng hàng rào công nghệ…

Ở chính sách thị trường cần bảo đảm trên thực tế sự bình đẳng của khu vực DN nhỏ và vừa với các DNNN, các DN lớn và khu vực FDI trong tiếp cận nguồn lực, đất đai, tín dụng… Ông Lộc cho hay tất cả các quốc gia đều khẳng định khu vực DN dân doanh trong nước mới là xương sống và động lực chính của nền kinh tế và Việt Nam cũng không nằm ngoài “quy luật” này. Song theo ông Lộc, thời gian qua, Nhà nước mới chỉ tập trung quan tâm DNNN, còn khu vực tư nhân chưa được quan tâm đúng mức. “Cần xây dựng lớp DN vừa và nhỏ là đối tác tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu, đủ năng lực hấp thụ tín dụng, công nghệ” - ông Lộc nhận định.

Về nhóm giải pháp quan hệ lao động, cộng đồng DN kiến nghị tiếp tục giãn tiến độ tiền lương tối thiểu ít nhất trong 2 năm 2014-2015. Sửa quy định về thời gian làm thêm đối với người lao động trong luật Lao động với mức tăng từ 200 giờ lên 300 giờ theo thỏa thuận của người lao động…

Đặc biệt, DN kiến nghị đối với cải cách thủ tục hành chính cần tiếp tục thực hiện đơn giản hóa, giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính của tất cả Bộ, ngành đạt mức trung bình của các nước ASEAN 6. Cùng với đó, ở nhóm giải pháp cuối cùng, cộng đồng DN mong muốn được tăng cường đối thoại hợp tác giữa cơ quan chính quyền và DN, nâng cao vai trò trách nhiệm của VCCI, cũng như các Hiệp hội trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trước đó, trao đổi với báo giới ngày 27-4, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá đây là hội nghị mang tầm vóc, quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có 4 Phó thủ tướng, 9 bộ trưởng và 2 chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP HCM; cùng hơn 400 doanh nghiệp. Trong đó, có 20 DN Nhà nước (DNNN), 70 có DN vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và hơn 300 DN vừa và nhỏ.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI