Giàn khoan trái phép của Trung Quốc với đội tàu bảo vệ thường xuyên trên 100 chiếc trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Ảnh: Reuters

Giàn khoan trái phép của Trung Quốc với đội tàu hộ tống thường xuyên hơn 100 chiếc trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Reuters

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chiều 16-7 cho biết từ khoảng 20 giờ ngày 15-7, Trung Quốc đã có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Trung Quốc bố trí các tàu theo đội hình để bảo vệ việc di chuyển của giàn khoan này.

Đến 21 giờ 5 phút ngày 15-7, Trung Quốc đã chính thức di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam theo hướng Bắc - Tây Bắc, hướng về phía đảo Hải Nam với vận tốc khoảng 4-4,5 hải lý/giờ, đồng thời bố trí 3 lớp tàu bảo vệ.

Theo thông báo chính thức của Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL), giàn khoan Hải Dương 981 sẽ di chuyển về tác nghiệp tại vùng biển Lăng Thuỷ của đảo Hải Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi quá trình di chuyển của giàn khoan này.

Các tàu Kiểm ngư Việt Nam đã triển khai phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực. Các tàu cá của ngư dân ta hoạt động trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa đã rời ngư trường về các địa điểm tránh trú bão.

D.Ngọc