Chiều 13-5, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam, cho biết tình hình trên khu vực biển Hoàng Sa, nơi đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép, ngày càng căng thẳng nghiêm trọng với sự gia tăng số lượng tàu của Trung Quốc. Theo ông Đạm, tổng số tàu mà Trung Quốc điều ra để bảo vệ giàn khoan trái phép đã lên tới 86 chiếc và tăng từ 6 lên 9 chủng loại.

Ngoài các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, ngư chính, tàu kéo cứu hộ, tàu vận tải, dịch vụ dầu khí và tàu cá vỏ sắt, Trung Quốc còn đưa đến các tàu quân sự - gồm tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh. Điều đó cho thấy sự leo thang gây hấn, chủ động khiêu khích của Trung Quốc. “Số lượng tàu quân sự đã được tăng 3 chiếc với các số hiệu 571, 169, 989 cho thấy rõ ý đồ uy hiếp các lực lượng chấp pháp của ta. Đặc biệt, tàu săn ngầm mang số hiệu 786 là sự gia tăng đáng kể các biện pháp quân sự, vũ lực của Trung Quốc vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam” - Thiếu tướng Đạm nhận định.

Trước sự uy hiếp có chủ định của phía Trung Quốc, Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam vẫn ra lệnh cho các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển tiếp cận gần hơn giàn khoan trái phép Hải Dương - 981 và các chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những ngày tới, CSB Việt Nam sẽ tiếp tục đưa các tàu tiếp cận giàn khoan gần hơn, ở cự ly khoảng 5 hải lý. Theo Thiếu tướng Đạm, việc tuyên truyền, thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền sẽ có hiệu quả hơn khi tàu CSB Việt Nam tiếp cận gần hơn.

Trung Quốc đang dùng nhiều tàu lớn với chiến thuật dàn hàng ngang để bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương - 981. Các tàu CSB Việt Nam bị kèm chặt từ phía trước và hai bên mạn. Tuy nhiên, Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh CSB khẳng định sẽ có biện pháp phù hợp để vừa đạt hiệu quả thực thi pháp luật vừa hạn chế tối đa thiệt hại.

Sau cuộc đáp trả tàu Trung Quốc bằng vòi rồng từ tàu kiểm ngư của Việt Nam, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm khẳng định: “CSB sẽ kiềm chế tối đa, dứt khoát không dùng những hành động đáp trả bằng vòi rồng để khẳng định chính nghĩa và chủ quyền của Việt Nam”.

Nhiều người xin gia nhập kiểm ngư

Chiều 13-5, ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết nhiều ngày qua, Trung tâm Thông tin Kiểm ngư của Cục Kiểm ngư đã nhận được hàng trăm thông tin từ đồng bào cả nước và đông đảo bạn bè quốc tế gọi đến. Trong đó, nhiều ngư dân, sinh viên hỏi lực lượng kiểm ngư có tiếp nhận người không để họ xung phong đi ra tuyến đầu nơi biển cả để bảo vệ chủ quyền của đất nước. “Chúng tôi rất xúc động trước những tình cảm của nhân dân dành cho lực lượng kiểm ngư. Chúng tôi sẽ làm hết mình để cùng với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Oai bày tỏ. V.Duẩn

MẠNH DUY