xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc dùng thế nước lớn ức hiếp nước yếu là bất nhân

Tin-ảnh: Ph.Anh

(NLĐO)- "Trung Quốc là nơi phát tích của Nho giáo, không được nước lớn ức hiếp nước nhỏ, nước mạnh ức hiếp nước yếu, như vậy là bất nhân”- Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói tại QH.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Trung Quốc đang bất nhân

Thượng tọa Thích Thanh Quyết: "Trung Quốc đang bất nhân"

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường Quốc hội chiều 8-6, đại biểu (ĐB), Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh), cho rằng năm 2015, căng thẳng tại biển Đông có dấu hiệu phức tạp hơn, tiếp tục thu hút sự chú ý lo ngại của dư luận trong nước và quốc tế khi Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng bồi đắp các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là bước leo thang hết sức nguy hiểm và nghiêm trọng, là một hình thức vi phạm tiếp theo của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

“Đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ và phức tạp, song phải bình tĩnh và tỉnh táo, phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh. Sức mạnh của chúng ta là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chính nghĩa, là lương tri của loài người, là sự ủng hộ và đoàn kết quốc tế”- Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhìn nhận.

Nhìn từ góc độ lịch sử, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay cha ông ta đã giải quyết các vấn đề xung đột, khúc mắc với các nước lớn, đó là thực thi một cách tài tình, khéo léo sứ mệnh ngoại giao, sử dụng chính nghĩa đạo lý lòng người và ý chí hòa bình của cả dân tộc, kêu gọi và thức tỉnh lương tri của cộng đồng quốc tế.

Phân tích thêm, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói Trung Quốc là nơi phát tích của Nho giáo. “Nho giáo lấy nhân nghĩa làm gốc. Đức nhân có nghĩa là 2 người, 2 tổ chức, 2 quốc gia phải cùng được ứng xử ngang bằng, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, không được dùng các nước lớn ức hiếp nước nhỏ, nước mạnh ức hiếp nước yếu, như vậy là bất nhân” - Thượng tọa bức xúc.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Trung Quốc hãy quay về với đức nhân nguyên gốc của mình để các nước trên thế giới tôn trọng mình, không nên áp dụng các biện pháp mang tính chất cơ mưu như "tằm thực", là mở rộng từ từ theo kiểu tằm ăn, hoặc "kích ngoại" để "ổn nội", đó là đánh bên ngoài để ổn định bên trong, hoặc "viễn giao cận công", xa thì thân, gần thì đánh. Việt Nam và Trung Quốc có nền văn hóa, tín ngưỡng nhiều điểm tương đồng, người Trung Quốc xưa nay cho rằng nếu đi lại với đức nhân là bất nhân thì thần không dung, thánh không tha.

Dân muốn công khai thông tin về biển Đông

ĐB Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ kỳ họp thứ 7 đến nay, vấn đề chủ quyền biển đảo luôn làm thời sự nóng lên, nhân dân rất quan tâm theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và khu vực có nhiều biến động. “Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đang tăng cường cải tạo bồi đắp, xây dựng trái phép các công trình tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” – ông bày tỏ.

Theo ĐB Tuân, “tất cả những vấn đề nêu trên cử tri và nhân dân mong muốn được công khai, minh bạch thông tin đầy đủ đến với mọi người. Chính phủ cần phải báo cáo trước QH về chương trình phát triển kinh tế biển đảo gắn với bảo vệ chủ quyền đất nước, một chủ trương lớn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước, một chính sách mới tác động đến cuộc sống hàng triệu người dân”. Vấn đề trước hết là phải tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để trở thành một quyết tâm, hành động mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo