Ngày 23-9, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác trái phép 02 cây gỗ hương với khối lượng trên 30m3 trên địa bàn huyện Kbang.

Theo đó, ngày 9-9, lực lượng chức năng phát hiện tại khoảnh 6, tiểu khu 90, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Krông Pa có hai cây gỗ hương bị lâm tặc chặt hạ trái phép. Khám nghiệm hiện trường và kết quả điều tra ban đầu xác định khối lượng gỗ hương bị thiệt hại ước tính hơn 30m3


Hiện trường vụ khai thác gỗ hương lớn tại huyện Kbang vào tháng 9-2013 - Ảnh: Lê Nam

Hiện trường vụ khai thác gỗ hương lớn tại huyện Kbang vào tháng 9-2013 - Ảnh: Lê Nam

Đáng chú ý, đây đều là hai cây gỗ hương có đường kính lớn. Cây thứ nhất đường kính gốc chặt bình quân 98cm, đường kính ngọn 70cm, thân dài 8,6 mét và bị cắt thành 3 lóng. Cây thứ 2 có đường kính gốc chặt bình quân 1,2 mét, đường kính ngọn 1,1 mét, thân dài 20,1 mét.

Qua đấu tranh, Công an huyện Kbang đã triệu tập và tạm giữ 4 đối tượng liên quan gồm; Đinh Văn Quynh (SN 1991), Đinh Văn Quý (1984) Đinh Văn Noài (SN 1982) và Đinh Ngâm (SN 1989, cùng trú tại làng Srắt, xã Sơn Lang, huyện Kbang). Tại cơ quan công an, các đối tượng khai tối ngày 8-9, các đối tượng này cùng 17 đối tượng khác, cùng đến vị trí trên, dùng 2 cưa máy cắt hạ và xẻ hai cây gỗ hương. Hai đối tượng tên Nho và Voi là người trực tiếp dùng cưa cắt hạ hai cây gỗ quý. Ngoài ra, các đối tượng khai báo cùng làm thuê cho một đối tượng tên Phúc, trú tại thị trấn Kbang, huyện Kbang. Từ lời khai, cơ quan chức năng đã thu giữ 5 hộp gỗ hương và hai cưa máy.Hiện tại, nhóm 17 đối tượng đang lẩn trốn.

Theo một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Kbang, đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang công an huyện Kbang.

Kbang là huyện có hệ sinh thái rừng phong phú, đặc biệt còn nhiều cây gỗ hương cổ thụ luôn bị lâm tặc rình rập. Trong buổi làm việc ngày 17-8, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai ông Dương Văn Trang đã biểu dương huyện Kbang vì đã giữ được số gỗ hương còn lại. Đồng thời, cũng chỉ đạo huyện Kbang không được để mất rừng, mất gỗ… Nếu để xảy ra tình trạng trên, tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu với hình thức thấp nhất là khiển trách.

Hoàng Thanh