Ngày 13-1, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, TP Hà Nội. Vụ việc từng gây chấn động dư luận với sự góp mặt lừa đảo của một nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Kế hoạch lừa đảo cụ thể

Chín bị can cùng bị truy tố gồm: Châu Thị Thu Nga, nguyên ĐBQH khóa XIII, Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group); Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên đều là nguyên Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing thuộc Housing Group; Lưu Thị Thúy, nguyên Giám đốc sàn Housing; Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên kế toán trưởng Housing Group; Đinh Phúc Tiếu, nguyên Phó Tổng Giám đốc, kế toán trưởng của Housing Group và Đoàn Thanh Thủy, nguyên kế toán trưởng Housing Group.

Bà Châu Thị Thu Nga bị cơ quan công an bắt giam
Bà Châu Thị Thu Nga bị cơ quan công an bắt giam

Theo cáo trạng, dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất - kinh doanh. Dự án B5 Cầu Diễn thuộc dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị TP Hà Nội.

Vậy mà, tháng 8-2008, bà Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty HAIC, đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn. Theo hợp đồng, Công ty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt; Công ty Housing Group góp vốn 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này thì bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa nhiều thông tin sai sự thật lên website để câu dụ người mua. Ngoài ra, bà Nga còn thuê các đơn vị thi công một số cọc móng để khách hàng thấy công trình đang được xây dựng.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9-1-2009 đến 30-7-2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị can được bà này ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Do không thực hiện như cam kết, nhiều khách hàng đã tố cáo, đến tháng 10-2013, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Tối 7-1-2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga và khám xét nhà riêng tại Hà Nội.

Quanh co chối tội

Theo hồ sơ, trong tổng số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng góp vốn mua căn hộ, Châu Thị Thu Nga đã trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn số tiền gần 349 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng chi trả và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Bà Nga khai đã chi cho việc làm các thủ tục xây dựng dự án B5 Cầu Diễn là hơn 85 tỉ đồng; chi cho mục đích cá nhân và Công ty Housing Group là 80,5 tỉ đồng; chi cho các dự án khác là hơn 25 tỉ đồng… Đáng chú ý, bà Nga còn khai đã chi tổng số tiền khoảng 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp đều không thừa nhận.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện phạm tội và hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. 8 bị can còn lại đã có hành vi giúp sức cho bà Nga phạm tội nên là đồng phạm trong vụ án này.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT