Tung tin đồn dịch Ebola, cặp vợ chồng bị phạt 20 triệu đồng

Tin mới

23/08/2014 09:57

(NLĐO)- Tung tin “dịch Ebola có tại Việt Nam” gây hoang mang dư luận song do hành vi này chưa gây hậu quả với xã hội và Bệnh viện Bạch Mai, nên cặp vợ chồng Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy chỉ bị phạt hành chính mỗi người 10 triệu đồng.

 

Tin đồn dịch bệnh Ebola xuất hiện ở Hà Nội gây hoang mang, lo lắng
Tin đồn dịch bệnh Ebola xuất hiện ở Hà Nội gây hoang mang, lo lắng

 

Chiều 22-8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, CATP Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hai người tung tin đồn đầu tiên về dịch bệnh nguy hiểm Ebola xuất hiện tại Việt Nam.

Theo đó, chị Đỗ Thuỳ Linh (SN 1985) và chồng là anh Vương Bá Huy (SN 1983, trú tại Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã bị phạt mỗi người 10 triệu đồng, tổng cộng hai người 20 triệu đồng, về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Trước đó, trong ngày 12-8, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin trên facebook đang lan truyền thông tin “Việt Nam có bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai”. Vào cuộc điều tra, PC45 đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ tổ chức xác minh, làm rõ được các đối tượng liên quan gồm Đỗ Thuỳ Linh và chồng là Vương Bá Huy.

Theo lời khai, ngày 12-8, chị Linh đã đăng tải lên facebook cá nhân với nội dung: “Các mẹ ơi ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại BV Bạch Mai, tin nội bộ không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”.

Cùng ngày, anh Huy cũng đăng “Thông báo: Dịch Ebola đã đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sỹ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này sẽ mau qua đi sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch bệnh không lây lan rộng”.

Các thông tin trên đã nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang trong dư luận.

Theo PC45, nguyên nhân do động cơ, mục đích đưa thông tin trên của chị Linh và anh Huy hoàn toàn là muốn để cảnh báo mọi người, để mọi người phòng ngừa. Hậu quả của hành vi trên đối với xã hội và với Bệnh viện Bạch Mai là chưa có nên chỉ bị xử phạt hành chính.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI