Nội dung tin đồn

Nội dung tin đồn dịch Ebola lây lan đến Việt Nam

Chiều 14-8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hà Nội đã chính thức thông báo về kết quả điều tra, làm rõ việc phát tán tin đồn dịch Ebola lan tới Việt Nam.

Trước đó, trong ngày 12-8, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin trên facebook đang lan truyền thông tin "Việt Nam có bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại BV Bạch Mai". Vào cuộc điều tra, PC45 đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Hà Nội) tổ chức xác minh, làm rõ được các đối tượng liên quan gồm Đỗ Thuỳ Linh (SN 1985) và chồng là Vương Bá Huy (SN 1983, trú tại Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Theo lời khai của các đối tượng, khoảng 16 giờ ngày 11-8, Đỗ Thuỳ Linh sử dụng điện thoại của mình đăng nhập vào tài khoản facebook cá nhân có tên "Đỗ Thuỳ Linh" đăng tải bài viết về dịch bệnh Ebola có nội dung: "Các mẹ ơi ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại BV Bạch Mai, tin nội bộ không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé" lên nhóm "Hội nuôi con bằng sữa mẹ" để thông báo, cảnh báo cho các hội viên trong nhóm.

Đến sáng ngày 12-8, Đỗ Thuỳ Linh truy cập internet và được biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về nội dung thông tin do Linh đăng tải. Kiểm tra facebook cá nhân, Đỗ Thuỳ Linh thấy bài viết của mình bị quản trị mạng dỡ xuống.

Cùng ngày, sau khi đọc được thông tin có liên quan đến dịch bệnh do virus Ebola trên các trang mạng xã hội, khoảng 10 giờ 30 ngày 12-8, Vương Bá Huy cũng đăng tải thông tin về dịch bệnh Ebola lên facebook cá nhân với nội dung: “Thông báo: Dịch Ebola đã đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sỹ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này sẽ mau qua đi sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch bệnh không lây lan rộng".

Sau khi đăng tải các thông tin mà vợ chồng Linh và Huy đăng trên facebook, các thành viên trên mạng xã hội đã bình luận, trao đổi với nhau trong nhóm, gây lan truyền nội dung thông tin trên. 
Việc lan truyền nội dung tin đồn dịch Ebola lan đến Việt Nam đã làm xôn xao dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình, nhận thức được việc làm của mình đã gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và hoạt động khám chưa bệnh của BV Bạch Mai.

Các đối tượng đều khai nhận thực hiện hành vi trên chỉ với mục đích cảnh báo và hướng dẫn cách phòng tránh, ngoài ra không có mục đích gì khác.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ hành vi vi phạm loan tin đồn dịch Ebola của các đối tượng để xử lý nghiêm theo pháp luật.

N.Quyết