Sáng 2-12, tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình Hòa (3-12-1966 và 3-12-2016) .

Vụ thảm sát Bình Hòa bắt đầu vào 4 giờ sáng ngày 3-12-1966, lính đánh thuê Nam Triều Tiên từ đồi Châu Rê càn xuống xóm Tri Hòa (thuộc xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn ngày nay). Khi đi qua cánh đồng gần nhà ông Đinh Trắp (xóm Tri Hòa), bọn chúng phát hiện trong nhà ông Đinh Trắp có người trú ẩn nên nổ súng, ném lựu đạn và đâm lê vào buồng đất, giết hại 15 người dân đang trú ẩn ở đây.

Đại diện các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình đến từ Hàn Quốc dâng hương tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Bình Hòa. Ảnh: Tử Trực
Đại diện các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình đến từ Hàn Quốc dâng hương tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Bình Hòa. Ảnh: Tử Trực

Đến chiều 5-12-1966, sau khi bắt được 37 người dân, chủ yếu phụ nữ và trẻ em ở 2 xóm Tri Hòa và Long Bình, lính Nam Triều Tiên đã dồn tất cả về một hố bom lớn ở gò Đỗ, rồi xả súng, giết toàn bộ 37 người. Sau đó, lính Nam Triều Tiên hất toàn bộ 37 nạn nhân xuống hố bom. Đến ngày 6-12-1966, lính Nam Triều Tiên mở cuộc càn quét toàn xã Bình Hòa và giết hại tổng cộng 287 người dân lương thiện.

Chỉ trong 3 ngày, lính đánh thuê Nam Triều Tiên đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng, giết hại tổng cộng 430 người dân xã Bình Hòa. Trong đó, có 269 phụ nữ; 174 trẻ em; không ít phụ nữ bị hãm hiếp đến chết và nhiều trẻ em sơ sinh cũng là nạn nhân vụ thảm sát.

Vụ thảm sát Bình Hòa là một bằng chứng tội ác to lớn của đế quốc xâm lược và lính đánh thuê đã gây ra đối với nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Tại buổi lễ, đại diện chính quyền địa phương, gia đình thân nhân các nạn nhân và nhiều tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình đến từ Hàn Quốc đã trân trọng dâng hương, hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Bình Hòa.

Tử Trực