Sáng 25-3, trong một hội nghị bàn giải pháp trấn áp tội phạm, chuyển hóa địa bàn giáp ranh TP HCM, do lãnh đạo Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) chủ trì tổ chức tại Bình Dương, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết: Dịp Tết Nguyên đáng vừa qua tình hình phạm pháp hình sự ở TP HCM giảm, nhưng trong tháng 3 này lại tăng. Thậm chí loại tội phạm trộm, cướp giật tăng từ 15-20% trong nhóm tội danh xâm hại tài sản.


Thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu sáng nay

Thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu sáng nay

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay hiện người dân báo tin liên quan đến tội phạm rất nhiều. Đó là tín hiệu tốt nhưng cũng không thiếu những kiểu báo tin, trình báo "sang chảnh" chọc tức cơ quan công an.

Cụ thể, có không ít trường hợp ca sĩ đưa thông tin mình bị trộm cắp lên mạng, gây sự chú ý cho cộng đồng. Thế nhưng, khi công an cần tiếp xúc lấy lời khai thì nạn nhân lại bảo bận, không làm việc với công an. "Mặc dầu vậy những người trình báo theo kiểu “sang chảnh” này liên tục đăng những bình luận trên mạng mang tính “chọc tức” cơ quan công an", Thiếu tường Phan Anh Minh than phiền và chia sẻ thêm: Có những trường hợp trình báo với Bí thư thành ủy chứ không trình báo với công an.

Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định một trong những điều Công an TPHCM tự hào là việc công an theo dõi và triệt phá thành công các băng nhóm sử dụng có sử dụng vũ khí “nóng”. Nhiều băng nhóm bị bắt ngay trước khi gây án.

Cũng tại hội nghị này, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an đã yêu cầu Công an TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương thực hiện nhiều giải pháp để trấn áp tội phạm, giữ yên bình cho người dân.

Trước đó, từ ngày 15-12-2015, tại khu vực giáp ranh TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, công an đồng loạt mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc và Tết Nguyên đán. Tổng Cục Cảnh sát ghi nhận, trong cao điểm này, ở địa bàn giáp ranh 3 tỉnh thành trên xảy ra khoảng 1.200 vụ phạm pháp hình sự, giảm gần 450 vụ so với thời gian liền kề.

Tin - ảnh: N. Phú