xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tường thuật từ Hoàng Sa: Trung Quốc leo thang gây hấn

HOÀNG DŨNG (Từ Hoàng Sa, Việt Nam)

Trước sự hung hăng của nhiều lực lượng Trung Quốc, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ, tiến sâu hơn vào khu vực đặt giàn khoan trái phép Hải Dương - 981

Ngày 13-5, tình hình tại vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981, vẫn tiếp tục căng thẳng. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo Người Lao Động chứng kiến mức độ hung hăng của tàu Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Tàu Trung Quốc giương oai, giễu võ

Sáng 13-5, các tàu CSB số hiệu 8003, 2015, 2013, 4032, 2016 và các tàu kiểm ngư Việt Nam khởi hành đi sâu về phía giàn khoan Hải Dương - 981 để tiếp cận tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc sớm rút giàn khoan trái phép cùng toàn bộ tàu thuyền hộ tống ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Có mặt trên tàu CSB 8003, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ của các chiến sĩ. Với nhiệm vụ quan sát, quay camera, theo dõi các mục tiêu của tàu Trung Quốc, chiến sĩ Phạm Đức Hạnh luôn xung phong ra trước mũi tàu để đặt ống nhòm.

Trung Quốc đã sử dụng 3 tàu để bao vây tàu CSB 4032 của Cảnh sát biển Việt NamẢnh: CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

Trung Quốc đã sử dụng 3 tàu để bao vây tàu CSB 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam
Ảnh: CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

Lúc 8 giờ 5 phút, đại úy Nguyễn Văn Hưng, thuyền trưởng tàu CSB Việt Nam 8003, yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ tập trung cao độ với nhiệm vụ đã được phân công, sẵn sàng khắc phục những khó khăn bởi hôm nay, các tàu của chúng ta sẽ tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan của Trung Quốc. Trung tá Lương Cao Khải, Phó Tham mưu trưởng tác chiến trên tàu CSB 8003, cũng lưu ý các cán bộ, chiến sĩ kiềm chế, thực hiện đúng đối sách, mệnh lệnh từ sở chỉ huy và không được manh động trong lời nói cũng như hành động.

Đúng 8 giờ 10 phút, khi nhìn thấy tàu CSB Việt Nam 8003 cách khu vực giàn khoan khoảng 7 hải lý, lập tức tàu hải cảnh Trung Quốc 3411 lao ra án ngự ngay phía trước. Theo sau tàu này là nhiều tàu khác cùng ào ạt tiến tới bao vây, ngăn cản tàu CSB 8003 tiếp cận giàn khoan. Tàu hải cảnh Trung Quốc 3411 bóp còi inh ỏi rồi quay mũi tàu trực diện với CSB 8003. Sau đó, tàu Trung Quốc tăng tốc độ lao thẳng về phía tàu CSB Việt Nam rồi hăm dọa xịt vòi rồng.

“Dù bị phía Trung Quốc liên tục áp sát, uy hiếp nhưng anh em cán bộ, chiến sĩ trên tàu vẫn bình tĩnh, khôn khéo xử lý các tình huống gây hấn của họ để tránh va chạm không cần thiết” - đại úy Nguyễn Văn Hưng cho biết.

Hung hãn tấn công

Trong một diễn biến khác, lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày, khi tàu CSB 4302 đang hoạt động thực thi luật pháp trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền quốc tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách giàn khoan khoảng 5 hải lý thì bị tàu hải cảnh 46001 của Trung Quốc và tàu mang số hiệu 7028 áp sát, vây hãm. Hai tàu này hung hăng xịt vòi rồng uy hiếp, đồng thời tông thẳng vào tàu CSB 4302 khiến 10 m lan can bị gãy, hỏng 3 thông gió, mũi trái móp méo. Trước tình thế cấp bách, tàu CSB 4032 vẫn bình tĩnh, cơ động tránh một tàu khác của Trung Quốc cũng đang lao tới đâm trực diện.

Ngoài ra, tàu hải cảnh của Trung Quốc còn ngăn cản, dùng súng bắn nước vào tàu Kiểm ngư 628 của ta khi tiếp cận cách giàn khoan Trung Quốc 5,3 hải lý.

Tàu Việt Nam bình tĩnh tiến sâu hơn

Không chỉ hăm dọa, tấn công, các tàu trung Quốc còn mở loa phát thanh phát đi những thông điệp bịa đặt, sai sự thật và yêu cầu các tàu của Việt Nam rút khỏi vùng biển Hoàng Sa.

Đáp lại sự ngang ngược, bịa đặt của phía Trung Quốc, tàu CSB 8003 của Việt Nam cũng mở loa tuyên truyền, phát đi những thông điệp bằng 3 thứ tiếng Việt, Trung Quốc và tiếng Anh với nội dung: “Đây là vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Theo Luật Biển Việt Nam và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, mọi hoạt động của các vị trong khu vực biển này là trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên đối với biển Đông. Lực lượng tuần tra kiểm soát trên biển Việt Nam yêu cầu các vị chấm dứt ngay mọi hoạt động và đưa giàn khoan ra khỏi vị trí vùng biển Việt Nam!”.

Kiên quyết bám trụ

Dù vậy, các tàu Trung Quốc vẫn lỳ lợm bám sát, uy hiếp các tàu thực thi nhiệm vụ của ta bằng thái độ ngang ngược. Đến chiều 13-5, tình hình vẫn hết sức căng thẳng. Dù biển động rất mạnh nhưng các biên đội tàu của Việt Nam vẫn triển khai làm nhiệm vụ tuyên truyền, tiến sâu vào vùng biển đặt giàn khoan Hải Dương - 981.

Lúc 15 giờ 30 phút, 6 tàu CSB Việt Nam đã tiến vào khu vực giàn khoan trái phép để tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, phía Trung Quốc xua đồng loạt 30 tàu ra để uy hiếp tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, cứ 5 vây lấy 1 nhằm ngăn tàu Việt Nam tiến sâu vào phía giàn khoan.

Đến khoảng 4 giờ, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiến sâu hơn, trong đó tàu CSB 4032 dù đã bị hư hỏng nhưng tiếp tục bám trụ, tiến vào cách giàn khoan 5,5 hải lý, lập tức 6 tàu Trung Quốc kẹp lại thế gọng kìm để uy hiếp, ngăn cản, đe dọa xịt vòi rồng, chĩa mũi tàu về phía tàu 4032 lăm le đâm phá. Tàu của ta phải liên tục cơ động di chuyển để né tránh mới thoát được va chạm.

Ngư dân vẫn đánh bắt ở điểm nóng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong những ngày qua, dù khu vực vùng biển Hoàng Sa nơi đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép bị phía Trung Quốc đẩy căng thẳng lên cao nhưng hàng chục tàu của ngư dân Việt Nam vẫn quyết tâm bám biển. Có mặt tại vùng biển Hoàng Sa chiều 13-5, cách nơi đặt giàn khoan Hải Dương - 981 chừng 8 hải lý, chúng tôi chứng kiến khoảng 30 tàu cá mang số hiệu Quảng Ngãi, Quảng Nam đi thành từng tổ đội bám sát, hỗ trợ nhau cùng đánh bắt hải sản trong sự đồng hành của lực lượng CSB và Kiểm ngư Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo