Tuyển lao động tràn lan

Tin mới

18/08/2014 22:02

Rất đông trong số 10.000 lao động hợp đồng làm việc tại các sở, ngành, quận, huyện ở Hà Nội đang làm việc thay cho công chức nhà nước

Qua kiểm tra công tác quản lý biên chế, tiền lương của cán bộ công chức, tuyển dụng người lao động tại các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc UBND TP Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội phát hiện rất nhiều vấn đề bất cập.

Lao động hợp đồng làm thay việc công chức

Theo thống kê của Sở Nội vụ Hà Nội, hiện có trên 10.000 lao động hợp đồng đang làm việc tại các sở, ngành, quận, huyện của TP và không ít người đang làm thay việc của công chức. Trong đó, các đơn vị sử dụng nhiều lao động hợp đồng nhất là Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng. Ở cấp quận, huyện thì huyện Thạch Thất sử dụng 112 lao động hợp đồng, quận Hai Bà Trưng sử dụng 83 l, huyện Mỹ Đức sử dụng 59, quận Thanh Xuân và quận Hoàn Kiếm sử dụng trên 50 lao động hợp đồng…

Dù trời mưa nhưng vẫn có hàng trăm người xếp hàng nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục Thuế Hà Nội
Dù trời mưa nhưng vẫn có hàng trăm người xếp hàng nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục Thuế Hà Nội

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho rằng để xảy ra tình trạng này xuất phát từ việc nhiều đơn vị không hoàn thành kế hoạch biên chế được giao. Nhiều đơn vị còn thiếu chỉ tiêu công chức so với chỉ tiêu biên chế được giao nhưng không đăng ký tuyển dụng hết số biên chế thiếu mà lại sử dụng lao động hợp đồng tạm thời. Thẩm quyền ký hợp đồng lao động rất tùy tiện. Nhiều trường hợp do chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND quận, huyện duyệt nhưng cũng có trường hợp do trưởng phòng nội vụ hoặc trưởng phòng chuyên môn tự duyệt... Thời hạn lao động không thống nhất, có trường hợp 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc các thời hạn khác. “Cá biệt có trường hợp ghi thời hạn đến khi có quyết định tuyển dụng công chức” - ông Sáng cho biết.

Trước thực trạng trên, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh ngay công tác quản lý biên chế, tiền lương cán bộ công chức. Đối với những trường hợp chi trả phụ cấp sai quy định, ông Khanh yêu cầu phải thu hồi. Các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội phải rà soát toàn bộ việc sử dụng lao động hợp đồng, phân loại và xử lý theo hướng chấm dứt, thanh lý các hợp đồng do phòng chuyên môn tự ký và trả lương bằng kinh phí từ ngân sách.

Được biết gần một tuần nay, HĐND TP Hà Nội tổ chức các đoàn giám sát việc tuyển dụng công chức, quản lý tiền lương, sử dụng lao động hợp đồng tại các đơn vị nổi cộm. Theo một thành viên đoàn giám sát, sẽ có rất nhiều lao động phải nghỉ việc do được ký kết hợp đồng không đúng quy định.

Cần xử lý trên cả nước

PGS-TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên - Môi trường và Phát triển cộng đồng (đại biểu Quốc hội TP Hà Nội), nói: “Việc Hà Nội công khai chuyện này là rất tốt bởi đã phân biên chế chính thức rồi nhưng vẫn ký hợp đồng lao động tùm lum là có nhiều vấn đề bất thường. Thử hỏi số biên chế công chức đã làm hết công suất chưa và bao nhiêu người chỉ làm 1/3 công suất, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” như nhiều lãnh đạo hay nói mà phải tuyển lao động hợp đồng như vậy”.

Theo bà An, điều đáng lo ngại nhất chính là việc tuyển lao động hợp đồng tràn lan nhưng lại sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả lương, thưởng. “Đó là việc rất nguy hiểm bởi không ai giám sát được. Nhân việc này, tôi cho rằng Hà Nội phải rà soát, “giải phẫu” luôn về số cán bộ công chức, viên chức hiện tại để đánh giá hiệu quả công việc, làm rõ việc người lao động hợp đồng phải làm thay việc của công chức. Thậm chí cần tinh giản ngay những cán bộ không làm được việc bởi họ gây ảnh hưởng rất xấu tới nội bộ từng cơ quan, gây mất đoàn kết và nhiều hệ lụy khác” - bà An đề xuất.

Bà An cũng cho rằng một trong những mục tiêu mà Quốc hội đưa ra cho Bộ Nội vụ là phải tổ chức tinh giản biên chế, bộ máy gọn nhẹ, tránh cồng kềnh. Nhân chuyện ở Hà Nội, các địa phương khác- đặc biệt là các TP trực thuộc trung ương như TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng- cũng cần rà soát lại xem vị trí làm việc đã phù hợp với năng lực, trình độ hay chưa. Những trường hợp “con cháu”, “gửi gắm” của người này, người nọ thì phải xem xét kỹ lưỡng, nếu họ không làm được việc thì cho nghỉ.

Sẽ tuyển nhiều lao động hợp đồng

Sáng nay (19-8), HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức giám sát việc tuyển dụng lao động tại Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, cho biết đơn vị này đang thiếu chỉ tiêu công chức nhưng vẫn đang tuyển 195 lao động hợp đồng. Ông Giáp cho rằng với khối lượng công việc lớn được giao thì số lao động đó vẫn chưa đáp ứng đủ mà sẽ phải tuyển thêm trong thời gian tới.

 

Bài và ảnh: THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI