Chiều 19-3, lần đầu tiên đại diện Công ty Uber đã ngồi lại với các sở, ngành TP HCM nhằm bàn giải pháp đăng ký kinh doanh, cách thức hoạt động cũng như nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp này với Việt Nam. Trước đó, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải là đối tác của Uber không bảo đảm các điều kiện kinh doanh vận tải theo Nghị định 86.

Quanh co rồi xuống nước

Tham dự cuộc họp có đại diện pháp lý của Công ty Uber khu vực châu Á (Singapore) tại Việt Nam là ông William Kelly và ông Đặng Thanh Sơn. Các đại diện này đều khẳng định hoạt động cung cấp phần mềm Uber và tư vấn, nghiên cứu thị trường tại Việt Nam đúng quy định và luôn tuân theo luật pháp Việt Nam. Thế nhưng, Cục Thuế TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đều cho rằng từ khi thành lập đến nay, các công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, chưa báo cáo hoạt động kinh doanh định kỳ cho cơ quan chức năng theo quy định.

Trả lời câu hỏi của ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, về việc “Uber Hà Lan ký hợp đồng cung cấp phần mềm Uber với các đối tác là đơn vị kinh doanh vận tải tại TP HCM theo quy định nào?”, ông William Kelly nói: “Áp dụng theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Theo đó, phần mềm Uber thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin nên được hoạt động xuyên biên giới”!

Tuy nhiên, theo ông Minh, cũng trong biên bản cam kết với Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới thì vận tải hành khách công cộng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, cơ quan nhà nước vẫn phải kiểm soát. “Do đó, Uber phải đăng ký dịch vụ cung cấp phần mềm này ở Việt Nam” - ông Minh khẳng định.

Thanh tra Sở GTVT TP HCM kiểm tra ô tô sử dụng phần mềm Uber ở sân bay Tân Sơn Nhất
Thanh tra Sở GTVT TP HCM kiểm tra ô tô sử dụng phần mềm Uber ở sân bay Tân Sơn Nhất

Trưng ra bản hợp đồng giữa Công ty Uber Hà Lan với một doanh nghiệp vận tải ở TP HCM, đại diện Cục Thuế TP cho rằng rõ ràng Công ty Uber Hà Lan có doanh thu phát sinh từ doanh thu kinh doanh vận tải bởi trong hợp đồng này, Uber được hưởng 20% trên tổng tiền cước thu được nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế với Việt Nam về khoản thu này. Riêng Công ty Uber Việt Nam dù hoạt động hơn 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Ông William Kelly quanh co: “Phía doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở Việt Nam phải có trách nhiệm thuế với nhà nước, riêng doanh thu từ phần mềm, Công ty Uber sẽ tuân theo quy định của Hà Lan, tức đóng thuế tại Hà Lan”.

Không đồng tình với quan điểm này, một lần nữa Sở GTVT và Cục Thuế TP khẳng định Uber có doanh thu phát sinh từ doanh thu vận tải thì phải đóng thuế cho Việt Nam. Cuối cùng, đại diện công ty này thừa nhận hoạt động Uber ở Việt Nam nên tương lai cơ quan chức năng cần có những quy định riêng cho phù hợp và Uber sẽ hợp tác để thực hiện nghĩa vụ của mình!

“Sẽ cắt hợp đồng đối tác không đủ điều kiện”

Đó là lời hứa của ông William Kelly khi đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM đặt vấn đề phát hiện nhiều trường hợp xe cá nhân không bảo đảm điều kiện kinh doanh vận tải nhưng vẫn sử dụng phần mềm Uber chở khách.

“Hôm trước xử phạt, hôm sau lại vi phạm” - một cán bộ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt nêu. Ông William Kelly cam kết: “Nếu thẩm tra đúng sai phạm như trên thì công ty sẽ cắt hợp đồng với các đối tác đó”.

Trước đó, qua các đợt kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber, Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản 79 trường hợp vi phạm hành chính với số tiền hơn 350 triệu đồng. Hầu hết các chủ xe đều không đăng ký kinh doanh theo quy định, xe không phù hiệu, không hợp đồng… Chưa kể, qua thanh tra 9 doanh nghiệp là đối tác của Uber, thanh tra sở này cũng phát hiện nhiều sai phạm như doanh nghiệp không xuất trình danh sách phương tiện hoặc không cung cấp danh sách, số lượng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải.

Theo ông Lê Hoàng Minh, TP HCM đang siết số đầu phương tiện taxi, muốn hoạt động taxi phải có phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ taximet... Nếu là xe hợp đồng thì phải có hợp đồng bằng giấy theo từng chuyến.

Uber Việt Nam hoạt động không có lãi!?

Trả lời tại sao hơn 6 tháng hoạt động nhưng Công ty Uber Việt Nam (trụ sở tại số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) không thực hiện nghĩa vụ thuế, ông Đặng Thanh Sơn nói: “Tuy đăng ký hoạt động từ tháng 8-2014 nhưng đến nay, công ty chỉ bắt đầu gầy dựng bộ máy và đào tạo nhân sự. Hiện nay, công ty hoạt động không có lãi và phải chờ các giai đoạn sau để bù lại”.

Bài và ảnh: THU HỒNG