Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn Quốc hội sáng 12-6
Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn Quốc hội sáng 12-6

Sáng nay 12-6, tại phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương) chất vấn tình trạng tham nhũng vẫn diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực chưa được chặn đứng, Thanh tra Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp ngăn chặn, trong đó việc kê khai tài sản đã có tác dụng tích cực chưa?

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết việc kê khai tài sản đã được thực hiện từ năm 2008, nhưng từ năm 2013 đến nay, sau khi Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) có hiệu lực thì việc kê khai tài sản có tiến bộ hơn. Năm 2012 (thực hiện kê khai từ đầu năm 2013) có 632.000 đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản thực hiện kê khai, đạt 98%. Năm 2013 có 106 đơn vị trong tổng số 112 đơn vị hoàn thành kê khai, về cá nhân có hơn 919.000 người thực hiện kê khai, đạt 98% trong tổng số đối tượng phải kê khai tài sản, trong đó cơ hơn 200.000 bản kê khai do cấp Ủy quản lý. Việc công khai tài sản lần này đạt 97%, tăng 38% so cùng kỳ năm 2013.

Đáng lưu ý là trong quá trình kê khai tài sản đã có 3.000 người kê khai không trung thực, rõ ràng. Trong đó đã xác minh và xử lý 88 cán bộ do chậm kê khai, kê khai không trung thực và vi phạm pháp luật về kê khai tài sản.

Đề cập đến vấn đề kê khai tài sản, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy tỏ ý băn khoăn trước việc báo chí phản ánh Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh có nhiều tài sản, cổ phiếu trong doanh nghiệp mà cơ quan này từng thanh tra. “Điều này có đúng không, nếu có thì xử lý thế nào?” - ĐB Thúy chất vấn.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh khẳng định sau khi nhận được thông tin từ báo chí, Thanh tra Chính phủ đã chủ động yêu cầu Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh báo cáo nguồn gốc và kê khai tài sản từ năm 2007 đến nay và đối chiếu lại việc kê khai này thì đều đúng qua các năm. Theo yêu cầu của đơn vị, Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đã làm báo cáo giải trình việc kê khai tài sản, trình lên Ban cán cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng để đối chiếu xem xét.

Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cho biết thêm ông Ngô Văn Khánh là cán bộ thuộc Trung ương quản lý nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc nắm tình hình, xem độ chính xác và sẽ kết luận sau.

Đánh giá về tác dụng của biện pháp kê khai tài sản, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng việc công khai tài sản thu nhập của các đối tượng thuộc diện phải quản lý kê khai tài sản có tác dụng giúp cơ quan thẩm quyền nắm được tài sản của công chức thuộc diện quản lý và theo dõi, khi biến động tăng lên hoặc khi có yêu cầu phải báo cáo giải trình.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) và một số đại biểu Quốc hội khác về nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận tham nhũng vặt còn xảy ra ở những lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc công dân, doanh nghiệp.

Tô Hà