Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý tăng lương cho 5 triệu người

Tin mới

07/11/2014 20:48

(NLĐO)- Xét thấy cần phải tạo điều kiện cải thiện cuộc sống cho một bộ phận người hưởng lương từ ngân sách nhà nước ở mức thấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 7-11 đã đồng ý với đề xuất tăng lương của Chính phủ.

 

Công chức, viên chức có thu nhập thấp là một trong những đối tượng được đề xuất tăng lương từ ngày 1-1-2015. Trong ảnh: Nhân viên UBND phường Bến Thành, quận 1, TP HCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân Ảnh: TẤN THẠNH
Công chức, viên chức có thu nhập thấp là một trong những đối tượng được đề xuất tăng lương từ ngày 1-1-2015. Trong ảnh: Nhân viên UBND phường Bến Thành, quận 1, TP HCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân Ảnh: TẤN THẠNH

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đinh Văn Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho biết tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 7-11, đề xuất tăng lương năm 2015 của Chính phủ đã được thông qua khi 100% thành viên dự họp đều tán thành.

Như vậy, từ ngày 1-1-2015, Chính phủ sẽ thực hiện điều chỉnh tăng lương và trợ cấp cho 3 nhóm đối tượng gồm người nghỉ hưu trước năm 1993, người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi từ ngân sách và công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp với hệ số lương 2,34 trở xuống.

Riêng đối tượng công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp được tăng lương lần này chiếm khoảng chiếm khoảng 35% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang hưởng lương ngân sách.

Tính chung cả 3 nhóm đối tượng được tăng lương là khoảng 5 triệu người. Mức lương được điều chỉnh tăng là 8%, tương đương khoảng 90.000 đồng/tháng.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nhu cầu kinh phí tăng thêm để tăng lương năm 2015 khoảng 11.100 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương bố trí khoảng 10.000 tỉ đồng, ngân sách địa phương bố trí khoảng 1.100 tỉ đồng.

Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, đề xuất tăng lương sẽ được trình Quốc hội quyết định trong phiên họp ngày 10-11 tới.

Trước đó trong phương án phân bổ ngân sách năm 2015 trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất hoãn lộ trình tăng lương năm 2015 do ngân sách khó khăn, không bố trí được nguồn. Tuy nhiên, trong các phiên thảo luận, nhiều Đại biểu Quốc hội không đồng ý hoãn tăng lương vì cho rằng hiện có một bộ phận người hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách với mức rất thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Nếu chậm tăng lương theo lộ trình sẽ gây nhiều hệ lụy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Chính phủ cân đối lại ngân sách để cố gắng bố trí nguồn tăng lương, ít nhất là cho đối tượng hưởng lương thấp đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Chiều 6-11, Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thay mặt Chính phủ ký Tờ trình về việc tăng lương gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI