Vét sạch vắc-xin dịch vụ

Tin mới

03/05/2016 21:53

Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ, Bộ Y tế khuyến khích người dân chuyển sang tiêm vắc-xin miễn phí Quinvaxem

Sau sự cố chen lấn, gây hỗn loạn tại điểm tiêm vắc-xin dịch vụ ở Hà Nội cuối năm 2015, các điểm tiêm chủng đã chuyển sang hình thức đăng ký qua mạng. Thế nhưng, hơn 20.000 liều Pentaxim được cung ứng cho người dân miền Bắc trong gần 4 tháng qua vẫn chưa thể giải được cơn “khát” đối với loại vắc-xin dịch vụ “5 trong 1”.

“Chớp mắt” đã hết Pentaxim

Bốn đợt đăng ký tiêm vắc-xin “5 trong 1” Pentaxim qua mạng gần đây, vợ chồng anh Hoàng Trung Dũng (ngụ phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) phải huy động 6-7 người thân ngồi trước máy tính để đúng giờ hệ thống dịch vụ mở là nhập dữ liệu. Tuy nhiên, chưa lần nào vợ chồng anh may mắn “chộp” được một liều vắc-xin Pentaxim.

“Nhiều lần tôi đã điền đủ thông tin, máy báo chờ xử lý nhưng đến 10 phút sau vẫn không được. Sốt ruột, tôi lại phải thao tác từ đầu. Đến lúc truy cập hệ thống thì nhận được thông báo hết vắc-xin” - anh Dũng mệt mỏi.

Nhiều phụ huynh cho hay việc đăng ký vắc-xin qua mạng vô cùng chật vật. Có những website chỉ sau vài phút mở thì hệ thống đã báo lỗi hoặc nghẽn mạng nên không thể truy cập. Nhiều người đăng ký thành công thì nhận được câu trả lời... hết vắc-xin!

Tiêm chủng vắc-xin cho trẻ tại điểm tiêm dịch vụ ở Hà Nội
Tiêm chủng vắc-xin cho trẻ tại điểm tiêm dịch vụ ở Hà Nội

Thực tế, ở đợt đăng ký tiêm Pentaxim qua mạng đầu tiên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội có 3.200 liều. Thế nhưng, sau khi mở hệ thống chỉ hơn 3 phút, toàn bộ số vắc-xin đã được đăng ký hết sạch. Tại thời điểm này, gần 80.000 người cùng truy cập hệ thống.

Gần đây nhất, sáng 19-4, 3.000 liều Pentaxim của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng đã hết vèo sau vài phút mở mạng. “Thời điểm đó có 13.000 người cùng đăng ký. Với số lượt truy cập quá lớn, cơ hội đăng ký thành công sẽ giảm, thậm chí gây nghẽn mạng” - ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, giải thích.

Vẫn chê vắc-xin miễn phí Quinvaxem

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, thời gian qua, một số lượng vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” đã được nhập về song chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng quá lớn của người dân. Số người truy cập đăng ký tiêm chủng luôn gấp nhiều lần lượng vắc-xin mà điểm tiêm cung ứng. Tuy vậy, ông Phu cho rằng phần lớn con số này là “ảo” bởi rất nhiều phụ huynh vì sốt ruột muốn có vắc-xin nên phải huy động nhiều người đăng ký.

PGS Trần Đắc Phu lưu ý với trẻ đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi Pentaxim mà không có đủ vắc-xin này để tiêm mũi kế tiếp theo lịch tiêm chủng, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm ngay Quinvaxem thay thế. Bộ Y tế đang tiếp tục yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ duy trì tiêm vắc-xin Quinvaxem miễn phí cho trẻ. Thời gian qua, đã có hơn 100.000 liều vắc-xin Quinvaxem được tiêm an toàn cho trẻ tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Dù vậy, do tâm lý lo ngại nguy cơ phản ứng từ vắc-xin miễn phí Quinvaxem nên đa số phụ huynh vẫn chọn cách bỏ tiền và cố gắng theo kiểu “còn nước còn tát” để kiếm cho được vắc-xin dịch vụ Pentaxim.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI