Tin mới

07/01/2015 23:28

Những ngày này, ở Đà Nẵng đi đâu cũng nghe nói về Trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh và sức khỏe của ông.

Nghe tin có máy bay chở ông từ Mỹ trở về, không ai bảo ai, hàng trăm người ra sân bay chờ đón. Không chỉ người dân Đà Nẵng mà cả những người ở các địa phương lân cận cũng đi xe máy vượt hàng chục, hàng trăm cây số để đến chờ đón ông. Ai cũng nói vì quý mến mà đến đón và chúc ông mau lành bệnh.

Ông Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng ở Đà Nẵng vì đã làm thay đổi gần như toàn bộ diện mạo thành phố này, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. TP Đà Nẵng bên những mặt nổi trội vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục làm, nhất là mục tiêu kinh tế và sự phát triển bền vững.

Dường như cái để người dân nhớ về người nào đó là những gì người đó đã cống hiến và được họ ghi nhận.

Ông Nguyễn Bá Thanh là người luôn hiểu lòng dân. “Cái được lớn nhất là lòng dân” - ông đã nhấn mạnh điều này tại buổi nói chuyện với hơn 4.000 cán bộ lãnh đạo quản lý các địa phương và ban - ngành TP Đà Nẵng hồi cuối tháng 2-2012. Sau đó, ông thường nhắc lại bài học này trong các cuộc họp với cán bộ, đảng viên và các kỳ họp HĐND thành phố.

Người dân luôn tinh tường trong việc đánh giá và cảm nhận về con người, về lãnh đạo. Người dân quý mến không phải vì tài hùng biện mà do ông luôn lắng nghe, chia sẻ và xử lý mọi việc mà họ mong mỏi. Đôi khi các quyết định xử lý này vượt qua những cơ chế hiện hữu. Ông gặp gỡ, khuyên răn những người chồng hay đánh vợ; giải quyết khó khăn cho những người làm nghề xe thồ, xích lô của thành phố; gặp gỡ trẻ em hư hỏng… Và quan trọng, ông luôn là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì thành phố và người dân. Dân tin và quý mến ông là vì thế.

Nhà ông luôn rộng cửa để người dân có thể gặp ông bất cứ lúc nào. Ông cứng rắn, quyết đoán nhưng cũng rất mềm mỏng, chân tình. Nhiều câu chuyện và những ví von của ông đã trở thành phương ngữ ở Đà Nẵng, như: “sợi dây kinh nghiệm” dài đến nỗi rút từ năm này sang năm khác vẫn chưa hết khi nói về những sửa sai kéo dài. Hay câu chuyện về con khỉ trong rạp xiếc, được ăn mới làm trò để ví với những cán bộ đợi có tiền mới làm việc. Nói về cái cây “thích hợp” để phê bình Công ty Công viên Cây xanh trong việc chậm tìm ra cây trồng cho thành phố… Sau những lần ví von như vậy, mọi việc có chuyển biến rõ rệt.

Vì thế, người dân tin tưởng ông Nguyễn Bá Thanh như những thuyền viên tin vào tay lái của thuyền trưởng.

Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI