Viện trưởng VKSND Tối cao "khất" chất vấn về "vụ án vườn mít"

Tin mới

14/06/2013 15:15

(NLĐO)- Cho rằng "vụ án vườn mít" là một vụ án cụ thể, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã "khất" đại biểu QH Đỗ Văn Đương rằng "sẽ trả lời sau". Song ông Bình cho biết tuần tới sẽ họp liên ngành về vụ án rất được quan tâm này.

Đại biểu Đỗ Văn Đương: Cần tránh làm điều oan cho một con người
 
Sáng nay, 14-6, chất vấn trực tiếp Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Nguyễn Hoà Bình tại hội trường Quốc hội, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương (TP HCM) nêu ra một bức xúc từ rất lâu, đó là "vụ án vườn mít" (xảy ra ở xã An Khương, huyện Hớn Quản - tỉnh Bình Phước vào tháng 11-2004).
 
"Làm điều oan cho một con người, đó là điều cần tránh. Cho dù có 1% chứng cứ vô tội cũng không thể… Nhưng vụ án vườn mít ở tỉnh Bình Phước gần 10 năm đã trôi qua, nay là vườn cao su tốt ngập đầu người. Mới đây, các cơ quan vẫn còn đi kiểm tra hiện trường. Xin hỏi trách nhiệm chống oan trong vụ án này của 3 ngành tư pháp thời gian tới, vụ án này khi nào kết thúc?” - ĐB Đỗ Văn Đương chất vấn Viện trưởng Nguyễn Hoà Bình.
 
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình không trả lời trực tiếp câu hỏi của vị đại biểu là Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội mà nói rằng: "Đây là vụ án cụ thể, chúng tôi sẽ trả lời sau".
 
Song người đứng đầu VKSND Tối cao cũng cho biết hiện nay toà án đang thụ lý hồ sơ vụ án. Đầu tháng 5, tòa đã mời 1 phiên họp nhưng luật sư xin hoãn. Cuối tháng 5, toà cũng mời riêng viện kiểm sát. "Chúng tôi cũng thấy vấn đề nghiêm trọng, nhiều người quan tâm" - ông Nguyễn Hoà Bình nói.
 
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình: Đây là một vụ án cụ thể, chúng tôi sẽ trả lời sau
 
“Tại kỳ họp này, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã gửi thư cho tôi, nhiều báo cũng nói xót xa, Lê Bá Mai bây giờ khó khăn... Song cũng có một cách hiểu khác, chúng ta xót xa cho Lê Bá Mai thì ai sẽ xót xa cho gia đình có con gái mới lớn bị hiếp và giết?" - Viện trưởng Nguyễn Hoà Bình tỏ ý thận trọng khi đề cập tới vụ án.
 
Người đứng đầu ngành kiểm sát cả nước cam kết "sẽ làm ngay sau phiên họp này". Cụ thể, ông Nguyễn Hoà Bình cho biết tuần tới sẽ tiến hành họp liên ngành về "vụ án vườn mít".
 
"Đề nghị các cơ quan điều tra, Bộ Công an cùng với cơ quan điều tra địa phương, công tố địa phương, uỷ ban kiểm sát sẽ có đánh giá trước khi phiên tòa diễn ra” - Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của ĐB Đỗ Văn Đương trên nghị trường.
Tin-ảnh: N.Quyết - D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI