Cục Hàng không Việt Nam hôm nay (10-9) cho biết Cục trưởng Lại Xuân Thanh vừa có chỉ thị liên quan đến việc sử dụng và đem điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên các chuyến bay cất cánh từ Việt Nam.

Chỉ thị nêu rõ, theo khuyến cáo của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) về việc hành khách không được bật và sạc pin cũng như ký gửi điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi vì sự cố lỗi pin làm cho máy điện thoại có thể bị cháy nổ trong quá trình sử dụng hoặc sạc pin. Để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như máy bay trong quá trình khai thác, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chỉ thị các hãng hàng không yêu cầu hành khách không để được để điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi. Đồng thời, tạm dừng việc cung cấp dịch vụ sạc pin đối với điện thoại Samsung Galaxy Note 7 cho hành khách trên chuyến bay. Các vấn đề liên quan đến điện thoại Samsung Galaxy Note 7 phải được các hãng báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 23-9.

Chỉ thị sẽ hết hiệu lực khi có thông báo chính thức tiếp theo của Cục Hàng không Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam là một trong số những quốc gia sớm ban hành chính sách phòng ngừa sự cố liên quan đến điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong hoạt động hàng không dân dụng để đảm bảo an toàn, an ninh của các chuyến bay.

Trước đó, các hãng hàng không Úc gồm Qantas, Jetstar, Vinrgin Australia cũng đã có biện pháp phòng ngừa tương tự khi cấm hành khách kết nối usb hoặc sạc điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trong suốt hành trình bay. Khách hàng vẫn có thể mang điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên các chuyến bay nhưng không được phép kết nối điện thoại với các hệ thống giải trí, trong đó có các cổng usb sẵn có trên ghế ngồi của hành khách. Tuy nhiên, nhà chức trách hàng không Úc đến nay vẫn chưa đưa ra lệnh cấm.

Về phía Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đến nay chưa có khuyến cáo về vấn đề này song FAA đã có khuyến cáo khách không nên mở điện thoại, sạc và để Samsung Galaxy Note 7 trong hành lý ký gửi trên máy bay do lo ngại sự cố pin của mẫn điện thoại này có thể gây cháy nổ.

T.Hà