Ngày 5-12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết H.Res 714 liên quan đến Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ lần đầu tiên thông qua một nghị quyết ủng hộ những nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, và việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

"Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực đóng góp tích cực, hiệu quả, xây dựng nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, Nghị quyết H. Res 714 được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu tuyệt đối vào ngày 3-12 (sáng 4-12 theo giờ Hà Nội).

Nghị quyết được trình lên Hạ viện Mỹ xem xét từ ngày 8-9-2014, tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với các giải pháp hòa bình cho tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. H.Res 714 có nhắc tới hàng loạt trường hợp Trung Quốc gây hấn trên biển Đông và Hoa Đông trong thời gian qua, đặc biệt là vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nghị quyết kêu gọi ASEAN và các nước có tranh chấp cùng nhau nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Nghị quyết H.Res 714 đã được Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua ngày 20-11 vừa qua.

D.Ngọc