Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt của hai nước trong hơn 40 năm qua. Việt Nam hiện là đối tác thương mại - đầu tư lớn thứ 10 của Myanmar. Hai bên đang tích cực triển khai 12 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, cây công nghiệp, thủy sản, tài chính - ngân hàng, hàng không, viễn thông, dầu khí, khai khoáng, sản xuất thiết bị điện, chế tạo và lắp ráp ô tô, xây dựng và hợp tác thương mại - đầu tư.

Tổng thống Htin Kyaw ghi nhận hoạt động hiệu quả của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam và Myanmar (AVIM); đồng thời khẳng định chính phủ Myanmar quan tâm và tạo điều kiện hoạt động, nhất là đối với các lĩnh vực mang tính cầu nối, mở đường và tạo điều kiện cho các lĩnh vực hợp tác khác như ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản và du lịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam Ảnh: TTXVN

Hai bên chia sẻ quan điểm, lợi ích chung về hòa bình, an ninh khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và nhất trí sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại chính sách quốc phòng” cấp thứ trưởng quốc phòng, cơ chế “Nhóm làm việc chung” giữa Cục Đối ngoại của hai Bộ Quốc phòng cũng như tổ chức kỳ họp Đối thoại An ninh lần thứ 5 trong thời gian tới.

Về vấn đề biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại không bị cản trở trong khu vực, đặc biệt là ở biển Đông.

Cùng ngày, Tổng thống Htin Kyaw đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm Nhà sàn Bác Hồ; chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc…

D.Ngọc