Cấu trúc xây dựng ở đá Ga Ven

Cấu trúc xây dựng ở đá Ga Ven

Ngày 16-12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS) cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 7 cấu trúc địa lý ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam hết sức quan ngại về thông tin này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”- Người Phát ngôn tuyên bố.

Ảnh chụp đá Subi từ vệ tinh được AMTI phân tích gần đây - Ảnh: AMTI

Ảnh chụp đá Subi từ vệ tinh được AMTI phân tích gần đây - Ảnh: AMTI

Trước đó, thông tin trên báo chí nước ngoài cho biết Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) đưa ra hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bố trí vũ khí, gồm hệ thống phòng không và đánh chặn tên lửa, trên cả 7 đảo nhân tạo mà họ cải tạo trái phép ở Biển Đông.

AMTI cho biết từ tháng 6-2016 họ đã liên tục theo dõi các cấu trúc lục giác ở đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện AMTI đã thấy rõ đó là các công trình phòng ngự then chốt cỡ nhỏ.

Theo ảnh vệ tinh chụp được, Trung Quốc đã bố trí pháo phòng không, hệ thống vũ khí đánh chặn tầm thấp (CIWS) ở đá Tư Nghĩa và Ga Ven, dùng để ngăn chặn tên lửa hành trình. Ở đá Chữ Thập phát hiện hệ thống radar ngắm bắn.

AMTI cho biết đã dành nhiều tháng để nghiên cứu các cấu trúc này và tin chắc đó là các hệ thống phòng không và đánh chặn tên lửa. Trung Quốc cũng đang cho xây dựng các hệ thống pháo cao xạ và đánh chặn CIWS quy mô lớn.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Nước này bồi đắp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở trái phép trên đó.

D.Ngọc