xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc "đưa vũ khí" lên 7 đảo nhân tạo ở biển Đông

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) – Trung Quốc dường như đã triển khai vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không và chống tên lửa, trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Đó là thông tin được Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đưa ra hôm 14-12, dựa trên kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh.

Động thái trên đi ngược lại tuyên bố trước đó của giới lãnh đạo Trung Quốc, theo đó nước này không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp này.

AMTI cho biết họ đã theo dõi công trình xây dựng các cấu trúc lục giác trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) từ tháng 6 và tháng 7. Khi đó, Trung Quốc đã cho xây dựng đường băng quân sự dài trên các đảo này.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn thiết lập cơ sở phòng thủ trên các đá Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, và Châu Viên.

Sau khi phân tích những hình ảnh chụp được vào tháng 11, AMTI cho biết trên các đá Tư Nghĩa và Gaven có triển khai súng phòng không và hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS) để chống lại tên lửa hành trình. Trong khi đó, ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập cho thấy các tòa tháp có khả năng được lắp đặt hệ thống radar.


Ảnh chụp đá Subi từ vệ tinh được AMTI phân tích gần đây. Ảnh: AMTI

Ảnh chụp đá Subi từ vệ tinh được AMTI phân tích gần đây. Ảnh: AMTI

“Hệ thống súng và các CIWS này cho thấy Bắc Kinh nghiêm túc về việc bảo vệ đảo nhân tạo trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang ở biển Đông. Chúng sẽ là hàng phòng thủ cuối cùng trước cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ hoặc các bên khác nhằm vào những căn cứ không quân sớm đi vào hoạt động này” - AMTI đánh giá.

Ông Greg Poling, giám đốc AMTI, nói rằng tổ chức này đã dành nhiều tháng để cố tìm hiểu mục đích của các cấu trúc nói trên.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tự tin nói rằng chúng là hệ thống phòng không và CIWS. Chúng tôi đã không biết họ có hệ thống lớn và tân tiến như thế ở đó. Đây là hành động quân sự hóa. Trung Quốc có thể lập luận rằng chúng chỉ phục vụ cho mục đích phòng thủ. Nhưng việc triển khai súng phòng không và CIWS lớn có nghĩa là họ đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai” – ông Poling cho hay.

Mỹ đã chỉ trích hành động quân sự hóa các tiền đồn trên biển của Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của tự do hàng hải thông qua các cuộc tuần tra hàng không, hàng hải ở biển Đông, dẫn đến phản ứng giận giữ của Bắc Kinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo