Tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng phái đoàn cấp cao Cộng hòa Pháp tại Hội trường Thống Nhất hôm 7-9, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại

“Tôi đề nghị Pháp ủng hộ sớm ký và triển khai EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU)”. Đó là lời nhấn mạnh của người đứng đầu Thành ủy

TP HCM sau khi khẳng định TP luôn sẵn sàng tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và TP có nhu cầu, như: tài chính - ngân hàng, thương mại, vận tải, bưu chính - viễn thông và điện tử - công nghệ thông tin, khoa học - công nghệ, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, hóa dược, chế biến thực phẩm, công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ… TP cũng sẵn sàng cùng Pháp xác định các biện pháp thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau.

Tổng thống Pháp và Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi tiếpẢnh: Hoàng Triều
Tổng thống Pháp và Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi tiếpẢnh: Hoàng Triều

Hạn chế ngập cho TP HCM là một trong những dự án cơ sở hạ tầng được Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị Pháp duy trì các nguồn tài trợ ODA bên cạnh các dự án quan trọng khác như tuyến metro, cung cấp nước sạch, môi trường…

Ông Đinh La Thăng cho biết Việt Nam đánh giá cao vai trò tiên phong của Pháp trong thành công của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21). “Việc thông qua thỏa thuận Paris là một bước tiến quan trọng trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng quốc tế. Tôi đề nghị Pháp hợp tác và hỗ trợ thực hiện các dự án trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của Việt Nam” - Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định.

Đối với lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo - văn hóa, cả hai vị lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác tích cực trên cơ sở nền tảng văn hóa và quan hệ giữa hai nước. Bí thư Thành ủy TP HCM mong muốn Pháp tiếp tục dành sự quan tâm đến các chương trình kỹ sư tài năng và cử nhân chất lượng cao tại các trường đại học trên địa bàn TP; cấp thêm học bổng du học Pháp cho sinh viên, thực tập sinh Việt Nam; đồng thời, tăng cường giúp đỡ Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp. Trong khi đó, ông Hollande tập trung quan tâm tới việc phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp, văn hóa Pháp tại Việt Nam cũng như phát triển văn hóa Việt Nam tại Pháp; mong muốn đưa tiếng Pháp giảng dạy trong các trường học tại TP HCM.

Sẵn sàng hỗ trợ công nghệ tốt

Ghi nhận sự cởi mở của TP HCM, Tổng thống Francois Hollande cám ơn lãnh đạo TP đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp làm ăn hiệu quả, phát triển trên địa bàn TP; đánh giá cao sự tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua, trong đó có đóng góp to lớn của TP HCM; nhấn mạnh Pháp sẵn sàng hỗ trợ, giới thiệu cho Việt Nam các ngành công nghệ tốt nhất của Pháp.

Nhân dịp này, hai bên ký thỏa thuận quan hệ đối tác giữa Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp Expertise France và Tổ chức phi chính phủ SDCI (Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng); Thỏa thuận tượng trưng cho cam kết của Pháp tại Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Francois Hollande gặp gỡ các doanh nhân trẻ tại Linkbynet - một công ty công nghệ thông tin của Pháp hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015.

Việt Nam có nhiều nỗ lực trong điều trị bệnh tật

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM, các y - bác sĩ Viện Tim TP HCM cùng những người từng du học ở Pháp đã có cuộc tiếp đón Tổng thống Pháp Francois Hollande vào ngày 7-9 khi ông đến

TP HCM. Tại Viện Tim TP HCM, sau khi thăm hỏi y, bác sĩ và người bệnh, Tổng thống Francois Hollande đánh giá Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong điều trị bệnh tật, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Viện Tim TP HCM là biểu tượng lịch sử về hợp tác y tế Việt - Pháp. Người đặt nền móng phát triển y học chiều sâu lĩnh vực tim mạch cho Việt Nam là cố Viện sĩ - GS - BS Dương Quang Trung. Năm 1988, GS Dương Quang Trung sang Pháp để gặp nhà phẫu thuật tim tài ba là GS Alain Carpentier, đồng thời tìm sự giúp đỡ từ Pháp nhằm xây dựng một viện tim cho Việt Nam. Vài năm sau, Viện Tim TP HCM được thành lập và đến năm 1992, ca mổ tim hở đầu tiên tại Viện Tim TP HCM được thực hiện bởi BS Phan Kim Phương (nguyên giám đốc Viện Tim TP HCM) với sự hỗ trợ chuyên môn của GS Carpentier. Từ đó đến nay, Viện Tim không ngừng phát triển, góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ng.Thạnh

Thu Hằng