Viết tâm thư cứu Sơn Trà: Sở du lịch phản hồi trái ngược sự thật

Tin mới

24/03/2017 13:18

(NLĐO)- Trước khi gửi tâm thư hãy cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội du lịch (HHDL) Đà Nẵng đã trao đổi nội dung kiến nghị với các thành viên thường trực của hiệp hội chứ không phải không hỏi ý kiến như công văn phản hồi của Sở du lịch Đà Nẵng.

Sáng 24-3, Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với một vài thành viên thường trực của HHDL Đà Nẵng để tìm hiểu đâu là sự thật về công văn phản hồi số 99/BC-SDL ngày 22-3-2017 của Sở du lịch TP Đà Nẵng do Phó chủ tịch Sở Du lịch Đà Nẵng Trần Chí Cường ký liên quan đến việc văn bản kiến nghị hãy cứu lấy Sơn Trà của Chủ tịch HHDL Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh ký gửi Thủ tướng cùng các bộ ngành.

Đã hỏi ý kiến nhưng Sở Du lịch bảo chưa

Theo phản hồi công văn 99/BC-SDL của Sở Du lịch Đà Nẵng do ông Trần Chí Cường ký, cho rằng qua kiểm tra thông tin với các Phó Chủ tịch và Tổng thư ký HHDL Đà Nẵng, trước khi gửi đi công văn kiến nghị ông Huỳnh Tấn Vinh chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua thường trực Hiệp hội và Ban chấp hành HHDL các nội dung nêu trong văn bản trước khi ban hành văn bản này, do đó nội dung văn bản này chỉ mang tính cá nhân của ông Vinh chứ chưa phải tiếng nói của HHDL, gây hiểu lầm là thông tin chính thức của HHDL..

Một góc Sơn Trà
Một góc Sơn Trà

Tuy nhiên, trao đổi với Phóng viên báo Người Lao Động, ông Huỳnh Tấn Vinh khẳng định đã gửi đơn kiến nghị đến 4 thành viên thường trực HHDL Đà Nẵng để tham khảo ý kiến, gồm: Ông Trần Chí Cường (Phó GĐ Sở Du Lịch), phó chủ tịch HHDL Đà Nẵng; ông Lê Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội; Tổng thư ký Hiệp hội Trịnh Bằng Có cùng Phó Chủ tịch Hiệp hội ông Hồ Quang Tuấn. Bằng chứng là ông Vinh đã gửi tin nhắn còn lưu lại với nội dung: “Kiến nghị Sơn Trà 21-3. Kính gửi các anh Thường trực Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng. Những ngày qua công luận đã dấy lên sự phản đối mạnh mẽ về các dự án phá rừng ở Sơn Trà để xây các biệt thự, khu nghỉ mát. Với trách nhiệm đại diện cộng đồng doanh nghiệp du lịch mà trong đó có chức năng đối thoại công – tư, HHDL cần có tiếng nói để các cơ quan hữu quan xem xét việc phát triển du lịch phải bền vững cho và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, việc phát biểu này trong hoàn cảnh hiện nay là khá nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến công việc mà các anh đang nắm giữ ở cơ quan, đơn vị. Vì vậy tôi xin gửi công văn kiến nghị đến Thủ tướng và các cơ quan liên quan với tư cách Chủ tịch HHDL và chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình. Tôi xin gửi kèm theo đây công văn để các anh tham khảo và cho ý kiến. Trân trọng!”.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị. Ông Lê Vinh Quang và ông Trịnh Bằng Có đồng tình với kiến nghị của Chủ tịch HHDL Huỳnh Tấn Vinh. Còn ông Hồ Quang Tuấn đi công tác nước ngoài nên chưa trả lời (có thể xem như chưa đồng ý). Riêng chỉ có ông Trần Chí Cường không đồng ý. Như vậy, đã có 3/5 thành viên thường trực đồng tình với bản kiến nghị.

Từ núi Sơn Trà nhìn về thành phố Đà Nẵng
Từ núi Sơn Trà nhìn về thành phố Đà Nẵng

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại trong sáng 24-3, ông Trịnh Bằng Có khẳng định có nhận được kiến nghị của anh Vinh và đồng tình với ý kiến này. Ngoài ra, ông Có cũng cho biết ông Lê Vinh Quang cũng đồng tình với kiến nghị. Ông Có cũng nói thêm rằng: “Nếu anh Vinh làm sai thì cá nhân anh Vinh chịu trách nhiệm với tổ chức là HHDL Đà Nẵng. Hơn nữa, với tư cách vai trò là Chủ tịch HHDL, đơn kiến nghị vì lợi ích chung anh Vinh có quyền ký và chịu trách nhiệm với đơn mình ký. Chẳng lẽ khi đi họp, đại diện cho HHDL phát biểu, anh Vinh cũng bảo để điện thoại về cho các thành viên rồi mới phát biểu hay sao?”, ông Có nói. Ông Có cũng cho biết thêm, trước đó ông Trần Chí Cường cũng có điện thoại hỏi ông về ý kiến bản kiến nghị của anh Vinh gửi, ông Có trả lời: “Tôi thấy bản kiến nghị hay quá. Mặc dù anh Vinh bảo sẽ chịu trách nhiệm cá nhân nhưng tôi đồng ý với kiến nghị này”, ông Có trả lời cho ông Cường. Rõ ràng, trước khi gửi kiến nghị hãy cứu Sơn Trà đến Thủ tướng, các bộ ngành ông Vinh đã trao đổi với từng thành viên thường trực HHDL Đà Nẵng. Điều đặc biệt, công văn kiến nghị của ông Vinh đã nhận được sự đồng tình của hầu hết người dân yêu Đà Nẵng, chung tay bảo vệ Sơn Trà.

Cuộc họp không bình thường

Ông Có cũng bức xúc cho biết ngay trong ngày 22-3, Sở du lịch đã gửi giấy mời cho 5 thành viên thường trực HHDL Đà Nẵng đến làm việc, với nội dung ghi rõ trong giấy mời “trao đổi về nội dung của văn bản kiến nghị”. Chiều 22-3, cuộc họp này do bà Trương Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chủ trì. Ông Trần Chí Cường cũng được mời dự với tư cách là Phó chủ tịch HHDL. Tuy nhiên, trong giấy mời ghi nội dung một đằng nhưng khi đến làm việc thì không hề bàn gì đến nội dung của văn bản kiến nghị như giấy mời mà đại diện Sở Du lịch cứ hỏi xoay quanh vấn đề ông Vinh đã trao đổi với Thường trực HHDL trước khi gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hay chưa. Theo ông Có, tại cuộc họp một vài thành viên thường trực HHDL cũng thắc mắc với đại diện Sở Du lịch rằng: Mời lên trao đổi về nội dung văn bản kiến nghị. Vậy các anh chị thấy nội dung văn bản đó thế nào?”. Tuy nhiên, đại diện Sở du lịch lại bảo “không dám có ý kiến!”.

Phát triển du lịch ở Sơn Trà làm tăng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của loài Vọoc Chà vá Chân Nâu.
Phát triển du lịch ở Sơn Trà làm tăng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của loài Vọoc Chà vá Chân Nâu.

Trở lại đơn kiến nghị mà ông Vinh ký gửi Thủ tướng cùng các bộ ngành, một lần nữa ông Trịnh Bằng Có khẳng định: “Nếu anh Vinh đại diện cho tiếng nói của Hiệp hội mà làm sai thì về Hiệp hội họp kiểm điểm, thậm chí cách chức. Hơn nữa, quy trình gửi văn bản đúng, sai thế nào thì đó là việc của Ban chấp hành HHDL xem xét. Đằng này, Sở Du lịch can thiệp sâu vào việc quá sâu không đúng chức năng quyền hạn cho lắm”, ông Có nhấn mạnh.

Người dân đồng tình với kiến nghị

Trước đó, khi Báo Người Lao Động đăng bài: Viết tâm thư cứu Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch gặp rắc rối”, cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc, trong đó đa số đồng tình với bản kiến nghị của ông Vinh. Bạn đọc tên Liên, viết: “ Cảm ơn anh Vinh, anh đã nêu được ý nguyện của người dân trong việc bảo vệ môi sinh môi trường cho TP Đà Nẵng”. Bạn đọc Lê Minh Thọ nói: “Tôi thấy kiến nghị của ông Vinh không có gì sai cả. Rất có lợi cho tương lai Đà Nẵng”. Còn bạn lyxo1987@gmail.com cũng bảo: “Ủng hộ ông Vinh, xây thì xây chỗ khác bán đảo Sơn Trà hiện nay đã rất đẹp rồi xây dựng làm phá vỡ cảnh quan tự nhiên”. Đồng quan điểm, bạn Trà Hải nói: Tôi ủng hộ ý tưởng chỉ dùng phương tiện thân thiện với môi trường đi vào bán đảo Sơn Trà, và không cho đầu tư xây dựng thêm các công trình du lịch”.

Xây dựng 40 móng biệt thự không phép tại Sơn Trà vừa bị phát hiện
Xây dựng 40 móng biệt thự không phép tại Sơn Trà vừa bị phát hiện

Nói về trách nhiệm của người gửi đơn kiến nghị, bạn Nguen Hieu chia sẻ: “Cái chính là xem xét coi tâm thư của ông Vinh sai cái gì. Chứ chủ tịch mà không được phát biểu thay hiệp hội thì ai được phép. Nếu sai thì hiệp hội sẽ cách chức ông Vinh”. Bạn đọc Lý Lèo cũng góp tiếng nói: “Phát biểu đúng thì dù tư cách cá nhân hay hiệp hội, nó chẳng có gì sai, nó chỉ trái ý kiến/suy nghĩ với một số người bị ảnh hưởng lợi ích trong vụ này mà thôi”. Bạn Nguyễn Trọng Ninh cũng cho rằng: “Ừ thì cho rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của ông Vinh. Vậy ý kiến của hiệp hội du lịch Đà Nẵng thì sao.. Phản đối hay ủng hộ những ý kiến đó. Phải lên tiếng đi chứ. Còn cứ im thin thít trước tình trạng nóng bỏng như vậy thì ai mà chịu được”.

Quỳnh Châu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI