Liên quan đến sự việc trong clip quay một nữ hành khách đi cùng con nhỏ đòi đổi chỗ ngồi để tiện cho con chơi được một tài khoản Facebook tung lên mạng gây chú ý trong dư luận vừa qua, hãng hàng không Vietnam Airlines xác nhận hành khách này đi trên chuyến bay của hãng mang số hiệu VN286 hành trình TP HCM-Hà Nội ngày 22-12.

Người phụ nữ to tiếng đòi đổi chỗ trên máy bay - Ảnh cắt từ clip
Người phụ nữ to tiếng đòi đổi chỗ trên máy bay - Ảnh cắt từ clip

Người phụ nữ tên V. T. L đi cùng gia đình, trong đó có 1 em bé dưới 2 tuổi, được xếp chỗ tại các ghế số 29 E, F, G. Tuy nhiên, khi lên máy bay, hành khách V.T.L đã tự ý ngồi vào ghế số 31D dù chỗ này đã xếp cho hành khách khác. Đây là chuyến bay khai thác bằng loại máy bay thân rộng A330, hàng ghế 31 tương ứng với vị trí đầu tiên của khoang sau, gần lối thoát hiểm.

Khách V.T.L còn yêu cầu bố trí nôi trẻ em. Theo quy định, Vietnam Airlines cung cấp miễn phí dịch vụ nôi trên chuyến bay cho trẻ em dưới 2 tuổi và có trọng lượng dưới 11 kg với điều kiện hành khách phải đặt dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành. Trên cơ sở đó, ưu tiên cung cấp dịch vụ cho những yêu cầu đặt trước vì số lượng nôi trên mỗi chuyến bay có hạn.

Căn cứ vào Điều lệ vận chuyển, tiếp viên của chuyến bay VN286 đã giải thích không đáp ứng được yêu cầu của khách do không đặt trước dịch vụ. Lúc này, khách V.T.L. phản ứng và yêu cầu tiếp viên mời nhân viên mặt đất lên giải thích về việc xếp chỗ. Khách V.T.L. to tiếng, không hợp tác và nhất quyết ngồi ở vị trí 31D. Trong đoạn clip, khách nhiều lần lớn tiếng nói rõ lý do muốn ngồi ở hàng ghế 31D là để có chỗ cho con chơi, thậm chí còn khẳng định đã bay rất nhiều và đều được xếp chỗ ở ví trí gần lối thoát hiểm!. Sau khi được sự đồng ý của 2 khách ở ghế số 31D, E, khách V.T.L cùng chồng và em bé dưới 2 tuổi đã được đổi chỗ theo đúng nguyện vọng. Nhận thấy vị trí ngồi mới của khách V.T. L cùng con nhỏ số 31D, E có đủ tiêu chuẩn an toàn phục vụ trẻ em, tiếp viên đã chấp nhận việc đổi chỗ và sau đó, khách không có thêm ý kiến gì suốt cả chuyến bay sau đó.

Đại diện Vietnam Airline cho biết theo quy định phục vụ hành khách của Vietnam Airlines đã được Cục Hàng không VN phê chuẩn, trẻ em phải được bố trí ở những ghế ngồi có đủ điều kiện an toàn. Đối với máy bay A330 số đăng ký VNA375 dùng để khai thác chuyến VN286 ngày 22-12, các ghế ở hàng 29 hay 31 vị trí D, E, F, G đều ở dãy giữa máy bay, có trang bị đủ thiết bị an toàn dành riêng cho trẻ em.

Trẻ em dưới 2 tuổi là đối tượng hành khách đặc biệt của các hãng hàng không, hãng miễn cước vận chuyển và phải bố trí đủ trang thiết bị an toàn phù hợp. Cụ thể là phải có dây an toàn (có thể tháo rời và cài vào dây an toàn của người bế em bé), áo phao và mặt nạ dưỡng khí dành riêng cho em bé. Vì vậy, mỗi chuyến bay chỉ được vận chuyển đúng số lượng em bé tương ứng với số lượng thiết bị an toàn được trang bị trên máy bay. Thường là tỉ lệ vận chuyển em bé dưới 2 tuối không vượt quá 10% tổng số lượng hành khách (riêng máy bay A321 của Vietnam Airlines được vận chuyển tối đa 15% do hãng vừa đầu tư trên 50.000 USD để mua thêm thiết bị an toàn cho trẻ em). Đặc biệt, thiết bị an toàn cho em bé được lắp, đặt sẵn tại một số vị trí ghế ngồi, khi làm thủ tục check in, nhân viên mặt đất sẽ xếp chỗ cho em bé đi cùng ngồi đúng vị trí có thiết bị đó. Nếu khách ngồi sai vị trí sẽ không đảm bảo có đủ trang thiết bị an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Việc xếp chỗ cho hành khách đi cùng trẻ em nói chung và em bé nói riêng cũng tránh các vị trí thoát hiểm để không ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn của cả chuyến bay.

T.Hà