Chiều 29-11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11-2016.

Được doanh nghiệp tài trợ

Trả lời câu hỏi về việc xử lý các hành vi vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ngày 29-11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo VINATAS cải chính thông tin mà hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của VINASTAS trong vụ việc trên.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của VINASTAS; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội này trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với đơn vị chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực.

Thông tin thêm về vụ việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết ngay sau khi kiểm tra, VINASTAS đã báo cáo Thủ tướng về các nội dung liên quan. Theo báo cáo, kết quả khảo sát nước mắm của VINASTAS không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch rõ ràng; việc khảo sát chủ yếu do chủ tịch hội và một số cá nhân thực hiện. Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát. Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11-2016Ảnh: Quang Hiếu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11-2016Ảnh: Quang Hiếu

Cần lên án vụ ông Nguyễn Minh Mẫn

Về câu hỏi xung quanh việc ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3, Thanh tra Chính phủ, có những phát ngôn gây dư luận không tốt, “dạy” cách bưng bít thông tin, đối phó báo chí trong quá trình thanh tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trong phiên họp Chính phủ ngày 29-11, Thủ tướng đã nêu một trong những giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội là truyền thông. Theo đó, tinh thần của Thủ tướng là thông tin minh bạch, chủ động cung cấp thông tin. “Trừ lĩnh vực an ninh quốc phòng, còn tất cả những gì không thuộc bí mật nhà nước thì đều phải minh bạch, công khai” - ông Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá ông Mẫn đã có cách ứng xử, lời nói không đúng, cần lên án. Với câu hỏi của báo chí về việc ông Mẫn không hoàn thành nhiệm vụ và không được tín nhiệm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết bộ sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ, sau đó có thông tin chính thức.

Thông tin đổi tiền là bịa đặt

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc gần đây có thông tin đổi tiền khiến nhiều người đi mua vàng, ngoại tệ tích trữ, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết thông tin đổi tiền là thất thiệt, cần cảnh giác với những thông tin như vậy vì đổi tiền là vấn đề quan trọng quốc gia. “Trong bối cảnh kinh tế đang phát triển ổn định, những thông tin như thế là không tích cực, thông tin bịa đặt” - ông Tú nói.

Thùy Dương - Bảo Trân