Cụ thể, ngày 17-10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng, trong đó có việc đồng nhất khái niệm Arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam đã tạo điều kiện cho việc đưa ra các thông tin ban đầu gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.


Công văn cáo lỗi của vinastas

Công văn cáo lỗi của vinastas

“Thay mặt cho nhóm khảo sát, Vinastas xin gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự” - công văn của Vinastas nêu rõ.

Được biết, ngay sau khi Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm, nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc làm rõ thực hư về hàm lượng arsen vượt mức quy định. Nhưng tất cả đều khẳng định arsen trong nước mắm truyền thống là hữu cơ, được sinh ra từ cá trong quá trình ủ ướp, hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng như Arsen vô cơ.

Bộ Y tế sau đó cũng vào cuộc kiểm tra và công bố hơn 200 mẫu nước mắm được bán trên thị trường đều an toàn.

Tuy nhiên, tại công văn này, Vinastas vẫn không công bố rõ danh tính của đơn vị tài trợ cho hiệp hội thực hiện cuộc khảo sát nước mắm gây tranh cãi vừa qua.

V.Vinh