Chiều 4-11, thông tin từ UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã tổ chức lễ an táng cho ông Alăng Bhuôch.

Ông Alăng Bhuôch (giữa) trong một lần gặp gỡ Bí thư Thảnh ủy TP HCM Lê Thanh Hải Ảnh: Báo Quảng Nam
Ông Alăng Bhuôch (giữa) trong một lần gặp gỡ Bí thư Thảnh ủy TP HCM Lê Thanh Hải Ảnh: Báo Quảng Nam

Sinh năm 1931, quê ở làng A Zứt, xã A Vương (nay là làng A Ruung, xã Bha Lêê, huyện Tây Giang), ông Alăng Bhuốch đã từ trần vào lúc 12 giờ ngày 2-11.

Trong kháng chiến chống Mỹ, dù bị mù cả 2 mắt nhưng Alăng Bhuốch đã gùi gần 200 tấn hàng hóa gồm 120 tấn vũ khí và 62 tấn lương thực để phục vụ chiến trường trong suốt 14 năm (1958-1972). Có lần, ông gùi cả thân và đầu súng DKZ nặng cả trăm cân từ Bình Trị Thiên vào chiến trường Quảng Đà vào những ngày đầu tháng 5-1968.

Những năm sau giải phóng, Alăng Bhuôch là người đầu tiên đưa mô hình làm lúa nước vào sản xuất nông nghiệp ở huyện Tây Giang. Từ đó, dân làng học theo và từng bước đẩy lùi nghèo đói.

Vì thành tích lớn lao, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Cuối năm 2012, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 2013, ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt nam chính thức xác lập kỷ lục là dân công mù vận chuyển được số lượng vũ khí, lương thực lớn nhất trong những năm tháng chiến tranh.

Tr. Thường