Ngày 8-9, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào 13-5-2012.

Đại diện VKSND tối cao tại Đà Nẵng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành
Đại diện VKSND tối cao tại Đà Nẵng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành

Trong phần tranh luận, đại diện VKSND tối cao tại Đà Nẵng đề nghị không chấp nhận kháng cáo, kêu oan của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa).

Theo đại diện VKS, Thành là người dùng dùi cui đánh vào đầu nạn nhân Ngô Thanh Kiều gây nên cái chết cho bị hại. Mặc dù Thành không thừa nhận hành vi nhưng lời khai của nhân chứng kết hợp với chứng cứ tại hiện trường đã khẳng định Thành chính là nguyên nhân chính khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não và tử vong.

Chính vì thế, đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thành, đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm 8 năm tù vì hành vi dùng nhục hình. Đối với bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa), đại diện VKS không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo.

Riêng đối với Phạm Ngọc Mẫn (nguyên Thượng úy Công an TP Tuy Hòa ) và Nguyễn Minh Quyền (nguyên Đội phó Đội Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45, Công an tỉnh Phú Yên), VKS đề nghị cho hưởng án treo. Theo đại diện VKS, cả hai bị cáo này đều có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng và đã có thành tích nhiều trong ngành công an, sau khi vi phạm thì có biể hiện tích cực.

VKS cũng không đồng ý kháng cáo của gia đình bị hại thay đổi tội danh từ dùng nhục hình sang tội giết người đối với Huy, Quang, Quyền, Mẫn. Theo đó, nếu muốn chuyển đổi tội danh phải có chứng cứ chứng minh các bị cáo trên có hành vi giết người.

Tại tòa, bà Ngô Thị Tuyết, chị của nạn nhân Kiều cũng đề nghị truy tố bị cáo Lê Đức Hoàn thêm tội bắt giữ người trái pháp luật. Đại diện VKS cho rằng việc bắt giữ Kiều vào thời điểm trên là hoàn toàn có cơ sở chỉ có sai về quy trình. Nên không có căn cứ để truy tố bị cáo Hoàn tội danh bắt giữ người trái pháp luật.

Ngày 9-9, HĐXX sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Tin-ảnh: B.Vân