Sáng 7-9, tại TP Đà Nẵng, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Trước đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã 3 lần hoãn phiên xử phúc thẩm vì lý do vắng mặt các nhân chứng cùng các bên liên quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, chị Trần Thị Tâm (vợ của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) cũng có mặt tại tòa với tư cách đại diện cho người bị hại. Phiên tòa lần trước chị Tâm xin hoãn do chưa có điều kiện kinh tế để đi dự.

Trong phiên xử buổi sáng kéo dài từ 8 giờ đến 11 giờ 20, HĐXX đã tiến hành làm thủ tục và xét hỏi đối với bị cáo Lê Đức Hoàn (nguyên Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) và bị cáo Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy công an TP Tuy Hòa).

Bị cáo Hoàn đã trình bày tóm tắt toàn bộ nội dung vụ án xảy ra vào năm 2012. Theo bị cáo Hoàn, khoảng năm 2011 đến đầu 2012, trên địa bàn TP Tuy Hòa có xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn nên Công an TP Tuy Hòa đã thành lập ban chuyên án 321T để xác minh, điều tra do ông Hoàn làm trưởng ban chuyên án.

Theo bị cáo Hoàn, sau một thời gian điều tra, ban chuyên án đã xác định đối tượng Ngô Thanh Kiều cùng với Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn là nghi can gây ra các vụ trộm trên địa bàn.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Đến khoảng 6 giờ ngày 12-5-2012, Công an TP Tuy Hòa đã tiến hành bắt Sơn tại nhà riêng mà công an đã thu giữ một số tiền của nghi can này. Sau đó, ông Hoàn đã phân công một số đồng chí công an đến giám sát nhà riêng của Kiều. Đến 6 giờ ngày 13-5 -2012 thì ông Hoàn nhận được điện thoại của Phó ban chuyên án 312T là đã dẫn đối tượng Kiều về công an xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Đến 8 giờ cùng ngày thì Kiều được dẫn giải về trụ sở Công an TP Tuy Hòa.

Bị cáo Hoàn khẳng định kể từ khi Kiều được dẫn giải về, ông có 3 lần trực tiếp đến phòng xét hỏi là vào lúc 8 giờ, 10 giờ và 14 giờ. Theo bị cáo Hoàn, từ khoảng 8 giờ đến 10 giờ, Kiều vẫn trong trạng thái bình thường, không có dấu hiệu của người bị dùng nhục hình. Đến 14 giờ, bị cáo Hoàn phân công thuộc cấp đưa Kiều về trụ sở Công an tỉnh Phú Yên theo chỉ đạo của lãnh đạo và đến 17 giờ Kiều tử vong.

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Hoàn rằng thời điểm dẫn giải Kiều về trụ sở Công an TP Tuy Hòa, ban chuyên án đã đủ chứng cứ để khẳng định Kiều là nghi can trong vụ trộm chưa. Bị cáo Hoàn khẳng định đến thời điểm đưa Kiều về, ban chuyên án đã có đầy đủ chứng cứ khẳng định Kiều là đối tượng đã tham gia các vụ trộm cắp trên địa bàn. “Theo hồ sơ điều tra chứng cứ đã quá rõ ràng, các anh em tham gia xét hỏi không cần phải dùng nhục hình nhưng có lẽ do anh em nóng tính quá nên đã xảy ra vụ án” – Bị cáo Hoàn khai.

HĐXX lại tiếp tục truy vấn bị cáo Hoàn rằng trong quá trình điều tra, việc xử lý Kiều nằm trong tầm tay của ban chuyên án, cớ sao lại để xảy ra chuyện dùng nhục hình để lấy lời khai. Bị cáo Hoàn trả lời: “Việc này tôi khó trả lời được” .

Khi HĐXX hỏi về việc bị cáo Hoàn chỉ đạo thuộc cấp mời Kiều về làm việc nhưng lại còng tay nhưng ông Hoàn lý giải là để tránh nghi can tự sát hoặc bỏ trốn.

Chủ tọa phiên tòa nhận hỏi theo quy định, trường hợp nào được còng tay người và chỉ là mời về làm việc có được còng tay không?

Bị cáo Hoàn cúi đầu thừa nhận là mình đã phạm tội thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thuộc cấp. Ông liên tục lý giải rằng: trong đêm 12-5-2012, ông đã về nhà và cấp dưới đến nhà Kiều để đưa về không có điện thoại báo nên ông không rõ. “Tôi thừa nhận tôi có tội thiếu trách nhiệm nhưng thiếu nhiều hay ít thì tôi không biết mà luật cũng không quy định” – Bị cáo Hoàn nói.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) cho hay tối 13-5-2012 có một cuộc họp giữa Công an TP Tuy Hòa với lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên và VKSND tỉnh. Trong cuộc họp đó, các bị cáo còn lại gồm Huy, Quang, Quyền có cầm hồ sơ của bị cáo Lê Đức Hoàn để hợp thức hóa giấy tờ bắt Kiều. Tuy nhiên, bị cáo Hoàn phủ nhận tình tiết trên và khẳng định mình không hề hợp thức hóa hồ sơ nào cả.

Bị cáo Mẫn khai tại phiên tòa là bản thân có tham gia xét hỏi Kiều từ 8 giờ 45 đến 12 giờ ngày 13-5-2012. Tuy nhiên, bị cáo Mẫn cho biết trong suốt quá trình xét hỏi này, bị cáo Mẫn chỉ dùng dùi cui đánh Kiều 1 lần vào bắp đùi và bắp chân khỏng 4 đến 5 cái. Bị cáo Mẫn khẳng định từ sau 12 giờ, Kiều chỉ có biểu hiện uể oải như người đang mệt chứ không có dấu hiệu gì khác. Khi đại diện VKSND hỏi từ trước đến khi xảy ra vụ án Ngô Thanh Kiều, tại Công an TP Tuy Hòa có xảy ra vụ dùng nhục hình nào không, Mẫn khẳng định đó là lần đầu tiên.

Bị cáo Mẫn cũng thừa nhận quá trình xét hỏi Kiều trong ngày 13-5-2012, không hề có lập biên bản là sai với quy trình và nghiệp vụ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo còn lại.

B.Vân