Ông Lê Quang Minh (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc ông Hoàng Duy Chuyển (nguyên Bí thư Huyện ủy Đắk G’long, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - TN-MT - tỉnh Đắk Nông) và vợ là bà Phạm Thị Minh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thế chấp thành sang nhượng?

Theo đơn trình báo của ông Minh, tháng 11-2008, gia đình ông được UBND huyện Đắk G’long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi chung là sổ đỏ) cho phần đất 30.130 m2. Cuối năm 2009, do cần tiền để trả nợ, ông Minh mượn của vợ ông Chuyển 100 triệu đồng. Đổi lại, ông Minh đưa sổ đỏ nói trên cho vợ ông Chuyển làm tin.

Vợ chồng nguyên giám đốc sở bị tố lừa đảo - Ảnh 1.

Khu vực đất được ông Lê Quang Minh cho là bị chiếm đoạt. Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tháng 5-2017, ông Minh thuê người dựng nhà trên diện tích đất này thì ông Nguyễn Đức Châu (ngụ cùng xã) dẫn người đến ngăn cản và khẳng định thửa đất này đã được sang nhượng lại cho bà Phạm Thị Minh. Ông Châu cho rằng bà Phạm Thị Minh là con nuôi của mẹ ông nên bà đã cho ông thửa đất này.

Tuy nhiên, khi ông Minh yêu cầu cung cấp giấy tờ thì ông Châu chỉ đưa ra bản sao sổ đỏ mang tên ông là Lê Quang Minh. Điều lạ là tại trang 4 của sổ đỏ này ghi: "Căn cứ hợp đồng chuyển nhượng số 534, ngày 1-12-2009 của Phòng Công chứng số 1, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông, ông Lê Quang Minh chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho bà Phạm Thị Minh…". Bên dưới nội dung này là chữ ký của ông Dương Quốc Hưng, Trưởng Phòng TN-MT huyện Đắk G’long, ký ngày 3-12-2009.

"Tôi chưa hề bán đất cho bà Phạm Thị Minh, ông Chuyển; cũng chưa từng đặt bút ký vào bất cứ hồ sơ nào liên quan đến việc sang nhượng lô đất trên" - ông Minh khẳng định.

Không có hồ sơ sang nhượng đất

Để tìm hiểu bản chất vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với nhiều đơn vị liên quan và phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, bà Trần Thị Thu, Trưởng Phòng công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông (nơi công chứng hợp đồng chuyển nhượng như đơn ông Minh viết), khẳng định: "Chúng tôi đã tìm tất cả trong sổ bạ, kho lưu trữ và các thư mục liên quan nhưng không hề có hồ sơ chuyển nhượng như đã ghi trong sổ đỏ này".

Ông Huỳnh Ngọc Tú, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk G’long, cũng xác nhận rất nhiều lần lục tìm nhưng vẫn không thấy hồ sơ này. "Chỉ tìm thấy trong sổ lưu công văn đi có ghi chuyển hồ sơ đến cơ quan thuế nhưng không ghi số hồ sơ và nội dung của hồ sơ" - ông Tú nói.

Tìm đến cơ quan thuế, ông Trần Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đắk G’long, quả quyết: "Tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn lục tung kho lưu trữ, tra sổ bạ để tìm kiếm mấy ngày nay rồi nhưng không thấy hồ sơ chuyển nhượng như thông tin các anh cung cấp. Do đó, chúng tôi khẳng định không làm hồ sơ thuế và lưu hồ sơ nào liên quan đến trường hợp sang nhượng đất giữa ông Lê Quang Minh và bà Phạm Thị Minh".

Trong khi đó, ông Dương Quốc Hưng, Phó Phòng Hành chính - Kế toán Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông - người ký xác nhận sang nhượng đất khi đương chức Trưởng Phòng TN-MT huyện Đắk G’long, cho hay do ký quá nhiều hồ sơ nên không nhớ cụ thể. "Tôi mong cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ thực hư sự việc, xác định xem đó có phải chữ ký của tôi hay không" - ông Hưng nói.

Để có thông tin đa chiều, sáng 17-7, chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Chuyển (đã nghỉ hưu và đang sinh sống tại TP HCM - PV). Dù vậy, khi đề cập vụ việc trên thì ông Chuyển cáo bận rồi cúp máy. Nhiều lần sau đó chúng tôi gọi điện nhưng bất thành và đến chiều 20-7, số máy của ông Chuyển không còn liên lạc được.

Cao Nguyên - Song Nguyễn