Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật: OSCA đã thực hiện 2.000 ca phẫu thuật

Tin mới

28/08/2014 16:12

(NLĐO) - Sáng 28-8, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình xử lý vụ việc 3 trẻ tử vong khi được phẫu thuật từ thiện khe hở mô vòm miệng tại Bệnh viện Quân Y 87 (Khánh Hòa)

 

Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về vụ 3 trẻ tử vong
Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về vụ 3 trẻ tử vong

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong sau mổ nhân đạo hở hàm ếch miễn phí tại Khánh Hòa do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười Hà Nội (OSCA) phối hợp với Bệnh viện Quân Y 87 (Khánh Hòa) tổ chức, vẫn đang chờ kết luận của hội đồng chuyên môn. Tuy nhiên Bộ Y tế nhìn nhận, để 3 trẻ tử vong là một tai biến y khoa nghiêm trọng. “Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc điều tra. Hiện tất cả các phương tiện, dụng cụ, thuốc phục vụ cho phẫu thuật đã được niêm phong phục vụ công tác điều tra. Ngành y tế cũng động viên gia đình có trẻ tử vong cho mổ tử thi để tìm nguyên nhân khiến trẻ tử vong” - ông Khoa thông tin.

Ông Khoa cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc 3 trẻ tử vong, Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo của OSCA trên phạm vi toàn quốc. Phía OSCA đã hỗ trợ mỗi gia đình có trẻ tử vong 120 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra. Theo Bộ Y tế, đơn vị thực hiện chương trình phẫu thuật từ thiện này là OSCA chưa được cấp phép phẫu thuật.

 

Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật: OSCA đã thực hiện 2.000 ca phẫu thuật

Bộ Y tế nhận định đây là tai biến y khoa nghiêm trọng

 

Đại diện Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho rằng theo quy định hiện hành, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa là đơn vị có trách nhiệm thẩm tra giấy phép hoạt động trước khi đồng ý cho Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện chương trình phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em tại bệnh viện này. Bộ Y tế cho biết căn cứ chức năng nhiệm vụ, phạm vi quyền hạn và trách nhiệm, Bộ đang theo dõi sát vụ việc để có các xử lý kịp thời. Bộ Y tế khẳng định theo quy định, các trung tâm phẫu thuật nhân đạo phải được cấp phép hoạt động. Trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng này, OSCA đã phối hợp thực hiện khoảng 2.000 ca phẫu thuật nụ cười.

 

Thanh tra Sở Y tế khẳng định chưa từng cấp phép cho OSCA hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh
Thanh tra Sở Y tế khẳng định chưa từng cấp phép cho OSCA hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh

 

Trước những câu hỏi của báo giới xoay quanh việc bác sĩ Phạm Văn Ái, Giám đốc OSCA - người từng bị khởi tố vì nâng ngực trái phép khiến 1 phụ nữ tử vong năm 2011 - có tham gia phẫu thuật cho bệnh nhi, các bác sĩ tham gia phẫu thuật có chứng chỉ hành nghề hay không…?, ông Khoa cho biết theo báo cáo của OSCA, ông Ái không trực tiếp tham gia phẫu thuật này mà chỉ là người đứng ra tổ chức, các y bác sĩ tham gia có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, để xem các bác sĩ này có thực hiện đúng phạm vi hành nghề không thì hiện còn đang xác định thêm. Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết theo quy định, người hành nghề khám chữa bệnh nhân đạo phải có chứng chỉ hành nghề, cơ sở khám chữa bệnh nhân đạo phải được cấp giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp và hoạt động phẫu thuật nhân đạo phải được sự đồng ý của Sở Y tế địa phương.

 

Tin-ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI