Sáng 28-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Trần Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017 (gọi tắt là HĐXT) liên quan đến việc nhiều thí sinh xét tuyển viên chức cho rằng có sự sơ suất trong việc công bố điểm.

PV: Thưa ông, trước đó HĐXT đã công bố điểm xét tuyển, phải chăng có sự sai sót của HĐXT hay sao mà nay một số trường hợp thí sinh bị thay đổi cách tính điểm?

-Ông Trần Đình Tùng: Cái này tốt nhất nên đến Sở Giáo dục họ nói rõ hơn. Còn trước đó công bố thì đó là công bố điểm phỏng vấn, cũng có thông tin về kết quả học tập và điểm tốt nghiệp. Nhưng mà văn bản trung ương nói chỗ đó chưa rõ cho nên phải đi xác minh lại. Mỗi trường có mỗi cách tính điểm khác nhau nên phải lấy ý kiến của các trường ĐH đó, gần 40 trường. Nói tóm lại văn bản trung ương nói chưa rõ, giữa tín chỉ là 1, luận văn là 2, tốt nghiệp là 3, cho nên có nhiều cách hiểu khác nhau. Các trường ĐH cũng không thống nhất trong việc tốt nghiệp ra trường của các thí sinh nên cái này phải lấy ý kiến của các trường, có trường lấy điểm theo kiểu A,B,C, không biết quy đổi như thế nào.

Vụ ăn mừng vì nghĩ đậu viên chức: Lãnh đạo tỉnh nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều giáo viên trước đó điểm cao có nguy cơ không trúng tuyển

Hiện nay mình có cách xử lý như thế nào thưa ông, trước đây nhiều thí sinh họ thấy công bố điểm thì nghĩ đã đậu?

 Đó là công bố dự kiến thôi. Và, theo như cách hiểu đơn giản thì cách tính như thế nhưng khi làm việc với các trường thì cách xác định nó khác đi. Sở GD-ĐT đã mời 17 trường hợp lên rồi, thông báo lại cái việc này nó minh bạch chứ không có gì hết.

Trước đó có phải do HĐXT hiểu sai dẫn đến việc tính điểm bị sai?

 Nói chính xác là văn bản pháp quy của trung ương với thực tế nó khó áp dụng, cho nên theo cách hiểu như cái văn bản làm nó có trở ngại. Khi tiếp dân tỉnh đã trả lời rồi, thống nhất phải xác định lại. Vì có nhiều thí sinh thắc mắc tại sao em luận văn thế này, điểm trung bình em thế kia, cách xác định thế này thế khác. Thấy vướng mắc là đúng, cần xác minh lại để các trường tính điểm trung bình toàn khóa, kể cả điểm tốt nghiệp, luận văn.

Nhưng mà trong Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định rất rõ, hình như trước đó mình không nắm hết?

 Rõ nhưng mà đó là rõ theo lối đơn giản, trong thực tiễn thì nó phức tạp. Rõ nhưng tất cả các trường không làm theo kiểu rõ đó mà họ làm theo kiểu khác.

Ông nghĩ thế nào khi thí sinh nghĩ đậu giờ đây có nguy cơ rớt, có nhiều người đã tổ chức tiệc mừng, nhiều người nói bị tổn thất tinh thần và yêu cầu xin lỗi?

 Dĩ nhiên cái đó không có ai mong muốn hết. Trong danh sách đó người ta nói là dự kiến chứ thực tiễn chính xác phải đi xác minh.

Trong vấn đề này HĐXT có thừa nhận có chủ quan hay có sai sót không?

 Chẳng có gì sai sót hết, dùng từ dự kiến là hoàn toàn chính xác, chưa ai khẳng định ai đậu hay rớt hết.

Vụ ăn mừng vì nghĩ đậu viên chức: Lãnh đạo tỉnh nói gì? - Ảnh 2.

Điểm xét tuyển viên chức đã được công bố trước đó nay có thể thay đổi

Vậy phải chăng lần đầu tỉnh tổ chức xét tuyển nên có sự lúng túng?

 Chẳng có gì lúng túng hết, chẳng qua là văn bản trung ương không rõ ràng thôi, đọc nghe ra thì rõ nhưng rốt cuộc nó không rõ.

 Dự kiến khi nào công bố kết quả cuối cùng, thưa ông?

 Khả năng là tuần sau.

 Mình sẽ căn cứ cách tính mới theo quy định?

 Đúng rồi, có ký có đóng dấu của các trường hết mà.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 27-7, nhiều giáo viên (đa phần dạy hợp đồng ở các trường) đến trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Nam mong gặp lãnh đạo sở này để bày tỏ bức xúc trước nguy cơ bị trượt trong kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam.

Những giáo viên này cho hay họ tham gia kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam vào tháng 2 vừa qua. Đến cuối tháng 4, HĐXT đã công bố điểm rộng rãi trên website của UBND tỉnh Quảng Nam và Sở GD-ĐT tỉnh. Căn cứ vào bảng điểm, nhiều giáo viên nghĩ rằng mình đã trúng tuyển nên đã mở tiệc ăn mừng.

Tuy nhiên, vào ngày 20-7 vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam gọi điện thoại cho 17 trường hợp đến sở làm việc. Tại đây, cán bộ sở đề nghị các giáo viên xác nhận điểm học tập ở bậc ĐH theo hình thức tín chỉ và thông báo với đại ý rằng kết quả đã công bố là không chính xác, sở đã xác minh lại điểm theo từng hệ đào tạo để chỉnh sửa.

Những giáo viên này cho rằng sở đã áp dụng sai quy định dẫn đến tính sai điểm nhưng lại đổ lỗi cho thí sinh. Cụ thể, theo quy định, thí sinh học theo hình thức tín chỉ sẽ tính điểm học tập (hệ số 2) cộng điểm thi phỏng vấn (hệ số 2), tuy nhiên, HĐXT tính như thí sinh học niên chế: lấy điểm học tập (hệ số 1) cộng điểm tốt nghiệp hoặc luận văn (hệ số 1) cộng điểm thi phỏng vấn (hệ số 2).

Một số giáo viên cho biết, sau khi biết điểm xét tuyển bị thay đổi, họ cảm thấy hết sức hụt hẫng, suy sụp tinh thần và cảm thấy xấu hổ với mọi người. Họ nói rằng không chỉ mong một lời xin lỗi công khai từ lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam mà còn mong xử lý thế nào cho thấu tình đạt lý, để bồi đắp lại những tổn thương về mặt tinh thần mà họ phải nhận.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, khẳng định HĐXT không có gì sai cả. Điểm công bố là điểm qua phỏng vấn và từ lời khai của các em, căn cứ trên điểm thí sinh họ báo. Còn quy trình là sau đó phải xác minh. Khi được hỏi vì sao không tiến hành xác minh trước khi công bố điểm, ông Quốc cho rằng việc công bố điểm rồi đi xác minh là bình thường.

Trần Thường