Chiều 14-10, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết vẫn chưa có kết quả nguyên nhân cá chết tại sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Sớm nhất phải tới thứ 2 (ngày 17-10) mới có đầy đủ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá chết trong những ngày qua.

Cũng liên quan đến vụ việc cá chết, báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT cho thấy bắt đầu từ ngày 10 đến 13-10, hiện tượng cá nuôi chết xảy ra tại một số tiểu khu thuộc khu quy hoạch nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và.

Tình hình thiệt hại sơ bộ cho thấy có 17 hộ xảy ra tình trạng cá chết, ước tính ban đầu khoảng 91.700 con cá các loại (chủ yếu cá bớp, cá chim) tương ứng với 65 tấn cá chết trong đợt vừa qua.

Cá nuôi lồng bè chết trắng

Cá nuôi lồng bè chết trắng

Đa số cá chết là cá thương phẩm đến thời kỳ thu hoạch, có trọng lượng từ 5kg đến 8kg con, trong đó có hộ thiệt hại 100% đàn cá nuôi của mình. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 6,4 tỷ đồng.

Tình trạng cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và thuộc xã đảo Long Sơn chết hàng loạt đã diễn ra nhiều lần trong những năm gần đây. Theo các hộ chăn nuôi, nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến hải sản gần khu vực nuôi cá lợi dụng trời mưa xả nước thải ra sông.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh BR-VT, cá nuôi lồng bè chết đợt tháng 10-2016, có dấu hiệu bỏ ăn trước đó nhiều ngày, dẫn đến tình trạng cá nuôi có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, thời tiết BR - VT những ngày qua mưa liên tục nhiều ngày dẫn đến môi trường nước của cả khu vực sông Chà Và nói riêng, địa bàn xã Long Sơn nói chung ít nhiều ảnh hưởng đến cá biển nuôi trên sông Chà Và.

Có một số hộ thiệt hại 100% số cá nuôi

Có một số hộ thiệt hại 100% số cá nuôi

Nhằm đối phó với tình hình cá chết, đồng thời góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân, sớm ổn định tình hình môi trường để nhanh chóng khôi phục sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị người dân phải tăng cường sục khí oxy cho cá, nhất là vào thời điểm nửa đêm về sáng, lúc nước đứng vì thời điểm này hàm lượng oxy trong nước giảm mạnh.

Người dân mang cá ra chặn Quốc lộ 51

Người dân mang cá ra chặn Quốc lộ 51

Người dân cũng nên vệ sinh lồng lưới cho sạch sẽ để tạo độ thông thoáng cũng như tạo oxy cho cá. Với số cá chết cần thu gom cho vào bờ chôn lấp và xử lý theo đúng quy định.

Sở cũng tiếp tục cử cán bộ bám sát tại các vùng nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và, đồng thời hỗ trợ người dân đối phó, khắc phục thiệt hại do cá chết gây ra. Sở có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu chế biến hải sản tập trung, sớm triển khai phương án di dời các nhà máy chế biến hải sản.

Trước đó, ngày 13-10, do nghi ngờ các nhà máy chế biển hải sản tiếp tục xả thải ra sông Chà Và làm cá chết hàng loạt, hàng chục hộ dân nuôi cá đã đưa xác cá ra chặn Quốc lộ 51, không cho xe lưu thông. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã mời các hộ dân về trụ sở tiếp dân để làm việc.

Ngọc Giang