Ngày 27-7, anh Nguyễn Văn Lành (42 tuổi, ngụ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết đã nhận được công văn trả lời của Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ đối với trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương (27 tuổi), vợ của anh Lành. Theo công văn do bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Nghĩa (phó giám đốc của BV) ký, nêu rõ: Quá trình tiếp nhận, thăm khám, cấp cứu đối với bệnh nhân là khẩn trương, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng kịp thời, xử lý cấp cứu ngoại khoa phù hợp với chẩn đoán, đúng quy trình chuyên môn của Bộ Y tế. Trong quá trình điều trị, BS và điều dưỡng tại các khoa thực hiện tốt quy chế hội chẩn và tổ chức hội chẩn đúng quy định, chỉ định phẫu thuật và phương pháp phẫu thuật phù hợp, đạt kết quả tốt, bệnh nhân xuất viện vào ngày 21-7. Trong quá trình thăm khám, điều trị, theo dõi, chăm sóc, phẫu thuật không xảy ra tai biến và sai sót chuyên môn đối với bệnh nhân Phương.

Nội dung công văn cũng thể hiện: “Việc BS giải thích cho gia đình bệnh nhân là phù hợp, vì chỉ nói độ chính xác là 95%. Chúng tôi cố gắng hơn trong khâu giải thích những trường hợp khác. BV không chấp nhận bồi thường do yêu cầu của ông Lành không phù hợp và không có cơ sở”.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Lành cho biết công văn trả lời của BV Đa khoa TP Cần Thơ là không thỏa đáng, không đúng như nội dung mà anh đã yêu cầu. Bởi lẽ theo anh Lành, sở dĩ anh phải mất thời gian đi khiếu nại là vì khi vừa siêu âm, xét nghiệm xong cho chị Phương, BS khẳng định rằng 99% chị bị viêm ruột thừa cấp và yêu cầu anh ký cam kết phẫu thuật. Đến khi phẫu thuật xong thì thông báo chị Phương không bị viêm ruột thừa cấp mà bị xuất huyết nang buồng trứng. “Phải chi họ giải thích rằng vợ tôi có thể bị viêm ruột thừa cấp hoặc một bệnh lý nào khác tương tự thì tôi đồng ý. Đằng này, họ khẳng định đến 99% là viêm ruột thừa cấp”.


Công văn của Sở Y tế TP Cần Thơ yêu cầu Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ báo cáo kết quả giải quyết

Công văn của Sở Y tế TP Cần Thơ yêu cầu Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ báo cáo kết quả giải quyết

Cũng theo anh Lành, sau khi phẫu thuật xong, anh tìm đến một BS trưởng khoa và lãnh đạo BV để yêu cầu giải thích thì chính BS đó và BS Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định BV làm đúng nên không chịu trách nhiệm gì cả. Do vậy, anh mới bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế TP Cần Thơ. “Công văn trả lời của BV là chưa thỏa đáng, chưa nhìn nhận việc BS khẳng định vợ tôi 99% bị viêm ruột thừa cấp là có thiếu sót nên tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế TP Cần Thơ với mong muốn BV đừng lập lại cách giải thích như thế đối với những bệnh nhân khác”, anh Lành cho biết.


Và nội dung công văn trả lời của BV Đa khoa TP Cần Thơ

Và nội dung công văn trả lời của BV Đa khoa TP Cần Thơ

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 27-7, BS chuyên khoa II Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết sau khi nhận được đơn khiếu nại lần đầu của anh Lành, sở đã chuyển cho Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ trả lời theo đúng thẩm quyền. Nếu người nhà bệnh nhân vẫn chưa chấp nhận nội dung trả lời đó và có đơn khiếu nại tiếp theo gửi đến sở thì sở sẽ có công văn trả lời.

Công Tuấn