Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Mòn mỏi tìm hai nạn nhân cuối cùng!

Tin mới

04/08/2013 19:35

(NLĐO)- Cơ quan chức năng đã điều động thêm nhân viên và phương tiện cứu hộ, mở rộng phạm vi tìm kiếm thi thể hai nạn nhân cuối cùng.

Đến 18 giờ ngày 4-8, ông Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ -TPHCM xác nhận đã vớt được thêm xác 5 nạn nhân, nâng tổng số thi thể được tìm thấy là 7 người.
                             
Nạn nhân Hà Tiến Sơn (SN 1958) được tàu cứu hộ phát hiện trên biển lúc 7 giờ 40 ngày 4-8. Sau đó 30 phút, ngành chức năng đã đưa thi thể nạn nhân Nguyễn Thị Kim Hoàng (SN 1993) lên khỏi mặt nước. Đến chiều cùng ngày, anh Nguyễn Duy Phúc (SN 1988) và Trần Hữu Hiệp cùng một nạn nhân khác đã được tìm thấy với nhiều vết thương trên ngực, bụng. Các nạn nhân này được chuyển về nhà xác Bệnh viện Lê Lợi (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tiến hành những thủ tục pháp lý, pháp y giao người nhà an táng.

Trực thăng tham gia cứu nạn, cứu hộ. Ảnh do Vietnam MRCC cung cấp

Trong khi đó, theo đại tá Lê Ngọc Hùng, Trưởng Tham mưu Bộ đội biên phòng TP HCM,  lực lượng đã phối hợp với các đơn vị Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ Huy biên phòng các tỉnh Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cảnh sát Biển vùng 3,… để cùng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, ông Huỳnh Cách Mạng, chia sẻ: “Mấy ngày qua các đồng đội, đồng chí, chiến sĩ đã tham gia cứu nạn rất nhiệt tình. Mặc cho mưa gió, thủy triều lên xuống nhưng các chiến sĩ đã làm hết sức mình với khả năng có thể để tìm kiếm thi thể nạn nhân. Trong số những thi thể được đưa lên, không ít trường hợp được ngư dân phát hiện báo cho lực lượng cứu hộ”.

Hôm nay, thời tiết nắng ráo và tầm nhìn xa nên việc tìm kiếm thuận lợi
 
Ngày 4-8, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đoàn công tác của cục tiếp tục đến hiện trường để động viên các chiến sĩ cũng như nắm toàn bộ vụ việc. Cùng ngày, các cơ quan gồm Cảng vụ Vũng Tàu, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn cứu hộ khu vực 3 và Cục Hàng hải Việt Nam đã có cuộc họp bàn về việc mở rộng khu vực tìm kiếm các nạn nhân.

Ông Nguyễn Thật, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam nói sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ để tìm kiếm thi thể nạn nhân cuối cùng. Giám đốc Cảng vụ Vũng Tàu ông Lê Văn Chiến tuyên bố thưởng nóng 10 triệu đồng cho ngư dân nào phát hiện hoặc vớt xác nạn nhân vụ chìm tàu.

Hơn 400 tàu của ngư dân được huy động phối hợp với lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân
                      
Ngày 4-8, ca nô H29 BP đã được lai dắt về Vũng Tàu phục vụ cho công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra. Tuy nhiên theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng nguyên nhân chính dẫn đến vụ chìm ca nô thương tâm là do chở quá tải quy định đến 18 người. Theo một nguồn tin, con tàu bị thủng một lỗ ở đáy và bị trầy xướt nhiều vết hai bên thân. Đây là ca nô được thiết kế, sản xuất theo công nghệ mới của Czech bằng chất liệu đặc biệt, chống chìm.
 
Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Nguyễn Xuân Trạch cho biết: “Đơn vị cho mượn tàu là Công ty CP Việt-Czech phải chịu trách nhiệm đầu tiên vì tàu chưa được kiểm định, chưa được phép xuất bến nhưng công ty vẫn cho mượn. Ngoài ra, một số sai phạm khách đã rõ như chở quá tải gấp 2,5 lần, chở khách trong điều kiện áo phao không đầy đủ, thời tiết không đảm bảo, tàu đang trong quá trình sửa chữa….”
 
 
Theo nhật ký cứu nạn của Cảng Vụ hàng hải Vũng Tàu, khoảng 21 giờ ngày 2-8 cảng đã nhận được tin báo từ một người đàn ông tên Tuấn báo có phương tiện thủy bị chết máy tại Cần Giờ nhờ hỗ trợ lai dắt. Sau đó Cảng Vụ hàng hải Vũng Tàu đã hướng dẫn ông Tuấn liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khu vực 3.
  
Đến 21 giờ 25, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu chính thức nhận được thông báo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khu vực 3 rằng có một tàu khách bị chìm tại khu vực biển Cần Gờ.
 
Khoảng 21 giờ 35, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn khu vực 3 để hỏi diễn biến vụ việc nhưng không nhận được thông tin nào mới. Sau đó, khoảng 22 giờ các tàu cứu hộ, tàu dịch vụ và các tàu gần khu vực mới được điều động, chỉ đạo đến khu vực ca nô gặp nạn thực hiện tìm kiếm cứu nạn.
   
Đến 22 giờ 30 lực lượng cứu hộ cứu nạn mới xác định được tọa độ tàu H29 BP đang bị chìm. Đến 22 giờ 45, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu mới chính thức nhận được đơn yêu cầu cứu nạn. Tuy nhiên đến 1 giờ sáng ngày 3-8, tàu cứu nạn mới tiếp cận được hiện trường và đưa các nạn nhân đi cấp cứu.
 
Hiện Công an Bà Rịa Vũng Tàu và Công an TPHCM cùng các cơ quan liên quan đang tiến hành điều tra nguyên nhân chìm tàu cũng như những vấn đề liên quan đến tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn để truy trách nhiệm những người liên quan.
 
Tin: P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI