Vụ người dân vây DN: Phát hiện 10 điểm chôn giấu thuốc trừ sâu

Tin mới

07/09/2013 07:30

(NLĐO)- Theo báo cáo kiểm tra bước đầu của CA Thanh Hóa, đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại trong Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái ở Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nơi hàng trăm người dân đã dựng lều túc trực suốt nhiều ngày qua.


Dù gần nửa tháng trôi qua nhưng hàng trăm người dân vẫn thay nhau túc trực, bảo vệ hiện trường

Ngày 6-9, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có báo cáo bước đầu kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái, có địa chỉ ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, trong quá trình điều tra, xác minh đến ngày 5-9, người dân và các lực lượng chức năng đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại của Công ty Nicotex Thanh Thái. Các cơ quan chức năng đã lấy các mẫu đất, hóa chất… bị chôn lấp gửi đi giám định tại Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc (thuộc Cục bảo vệ thực vật).

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu, làm việc với lãnh đạo công ty và những công nhân của công ty qua các thời kỳ để củng cố hồ sơ, làm rõ các vi phạm của công ty trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời chờ kết quả giám định để có cơ sở kết luận…

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an Thanh Hóa đã kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường, xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải) theo quy định, làm phát tán mùi hôi nồng khó chịu của thuốc trừ sâu ra môi trường; chưa có biện pháp xử lý bảo đảm phòng ngừa sự cố trong việc lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng…

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 26-8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định), đã chặn chiếc xe tải nghi chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh, kiểm tra công ty và báo cáo lên cơ quan chức năng.

Theo biên bản thỏa thuận, chiều ngày 28-8, Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy và các cơ quan có liên quan sẽ “khai quật” một số nơi trong khuôn viên công ty. Tuy nhiên, sau khi làm việc, những bên liên quan đã thống nhất giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan cấp trên giải quyết.

Sự việc đẩy lên cao trào khi sáng ngày 30-8 và những ngày sau đó, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen gỉ chôn sâu dưới lòng đất. Nhiều gói thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, nắp chai, vòng sắt gỉ cũng được tìm thấy.

Cho đến hôm nay, dù đã 12 ngày trôi qua, nhưng hàng trăm người dân ở các địa phương trên vẫn chưa rời bỏ hiện trường mà dựng lều lán thay nhau túc trực, bảo vệ. Theo người dân thì khi nào có kết luận cuối cùng về vụ việc thì người dân mới yên tâm.

Trong một diễn biến khác, người dân đã lấy một số mẫu hóa chất, mẫu đất… đưa đi giám định độc lập để so sánh với kết quả của cơ quan chức năng.

Tin - ảnh; T.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI