Sau một thời gian liên hệ, phóng viên Báo Người Lao Động đã gặp được vợ chồng anh J.N (quốc tịch Ấn Độ) và chị H.T.S, 2 nhân chứng đuổi theo ô tô của Đinh Quang Duy (SN 1983, ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM), kẻ tông chết anh Ngô Quang Thọ (nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1) rồi bỏ chạy lúc 0 giờ 40 phút ngày 8-5.

Tông chết người còn hung hăng

Đã 2 tháng trôi qua sau vụ tai nạn, chị S. vẫn còn rùng mình khi nhớ lại đêm vợ chồng chị chứng kiến cảnh tai nạn giao thông xảy ra với người công nhân vệ sinh. “Khuya hôm đó, đường vắng tanh, chỉ một vài công nhân vệ sinh làm nhiệm vụ quét đường. Tôi đang ngồi sau lưng chồng trên xe máy bỗng nghe tiếng động chát chúa, nhiều tiếng la thất thanh kêu cứu. Tôi kêu chồng dừng lại và hoảng hồn khi thấy một người đàn ông nằm trên vũng máu, trên tay vẫn còn cầm cây chổi quét đường. Các đồng nghiệp của anh nhờ chúng tôi đuổi theo chiếc ô tô màu trắng vừa tông người rồi bỏ chạy. Chúng tôi tăng tốc đuổi theo. Chồng tôi đá vào hông xe nhưng tài xế vẫn không dừng lại. Đến khi chúng tôi chạy ngang mặt anh ta, yêu cầu dừng xe, anh ta mới thắng lại rồi mở cửa bước xuống” - chị S. kể.
Đinh Quang Duy (ảnh nhỏ) và hiện trường nơi anh Thọ bị Duy tông chết

Theo lời chị S., người thanh niên xuống xe với thái độ ngạo mạn, tỏ ra không biết chuyện gì đã xảy ra. “Anh ta xuống xe rồi hùng hổ hỏi chúng tôi vì sao chặn đầu xe anh ta. Bức xúc, chồng tôi định xông vào đấm anh ta nhưng tôi can. Chúng tôi nói đồng nghiệp anh Thọ đưa tài xế sặc mùi bia rượu về đồn công an phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1” - chị S. kể tiếp.

Sau đó vài ngày, vợ chồng chị S. mới biết tin anh Thọ đã tử vong ngay trong đêm. “Tông chết người rồi bỏ chạy, thật bất nhẫn. Luật pháp nên nghiêm trị những kẻ như vậy” - anh J.N bức xúc.

Chưa hết muộn phiền

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Thọ. Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Nguyễn Thượng Hiền (phường 5, quận Phú Nhuận) buồn tênh vì nỗi đau vẫn còn đè nặng. Chị Hồ Thanh Hương (vợ anh Thọ) nghẹn ngào: “Từ ngày anh ấy ra đi, hai đứa nhỏ cứ nhắc hoài khiến lòng tôi đau như cắt. Thời gian tới không biết cuộc sống  mẹ con tôi sẽ ra sao…?”. Chị bỏ lửng câu nói rồi quay người sang hướng khác giấu những giọt nước mắt chảy dài trên má.

Mới đây, gia đình Đinh Quang Duy gồm 3 người đã mời chị Hương cùng cha mẹ anh Thọ lên UBND phường để làm thủ tục bồi thường. Họ đưa thêm 400 triệu đồng (trước đó đã đưa 100 triệu đồng) rồi yêu cầu viết giấy nhận tiền. Do hoàn cảnh quá khó khăn, gia đình anh Thọ đã nhận số tiền này.

Ngoài ra, chị Hương cho biết Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 có mời chị lên làm các thủ tục giải quyết chế độ lao động cho anh Thọ. “Tôi đến công ty, lãnh đạo nói do chồng tôi có lỗi nên ra quyết định giải quyết cho hưởng 12 tháng lương. Tôi không cam lòng, chồng tôi bị tông khi đang làm nhiệm vụ thì sao lại có lỗi? Tôi đã đến LĐLĐ quận 1 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM nhờ tư vấn. Những nơi này cho biết chồng tôi không có lỗi, phải được hưởng 30 tháng lương. Tôi chỉ muốn trắng đen phải rõ ràng, chồng tôi không có lỗi như phía công ty nói...” - chị Hương nghẹn ngào.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Toàn, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1, khẳng định: “Sở dĩ có quyết định 12 tháng lương là do lãnh đạo công ty chỉ hỗ trợ ban đầu vì chưa có kết luận chính thức ai có lỗi. Sau đó, chúng tôi đã báo cáo về Sở LĐ-TB-XH. Sở đã cử một đoàn thanh tra đến xem xét và điều tra nguyên nhân tai nạn, kết luận do tai nạn giao thông, không phải lỗi do công nhân hay người sử dụng lao động. Dựa trên kết luận này, lãnh đạo công ty mới ký quyết định trợ cấp 30 tháng lương cho anh Thọ đúng như luật quy định. Tuần tới, công ty sẽ mời người nhà đến làm việc và giải quyết những vấn đề còn lại”.

Diễn biến vụ việc

Khoảng 0 giờ 40 phút ngày 8-5, anh Ngô Quang Thọ đang quét rác trên đường Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) thì bất ngờ bị ô tô BKS 56S-6012 do Đinh Quang Duy điều khiển chạy với tốc độ nhanh cán qua người. Duy lái xe bỏ chạy thì bị vợ chồng anh J.N và chị H.T.S dùng xe máy đuổi theo chặn đầu xe đưa về công an phường. Riêng anh Thọ mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng tử vong sau 3 giờ nhập viện.

Ngày 20-5, Cơ quan Điều tra Công an quận 1 thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Quang Duy để điều tra tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Nạn nhân không có lỗi

Biên bản điều tra tai nạn lao động (TNLĐ) chết người của đoàn điều tra TNLĐ TPHCM do Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM Nguyễn Quốc Việt ký ngày 3-7 nêu rõ: “Nguyên nhân gây ra TNLĐ không do lỗi của người sử dụng lao động và người lao động mà do bên thứ 3 gây ra (người gây tai nạn giao thông)”. Trong biên bản cũng khẳng định Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 có trách nhiệm thanh toán trợ cấp cho gia đình nạn nhân Ngô Quang Thọ khoản tiền ít nhất bằng 30 tháng lương theo quy định tại điều 145 Bộ Luật Lao động năm 2012 và liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết các chế độ cho gia đình nạn nhân.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG