Vụ đóng hơn 1 tỉ “chống trượt”: Chủ yếu cán bộ cấp huyện, sở nộp tiền

Tin mới

12/08/2014 13:21

(NLĐO) - Trong tổng số 40 học viên nộp hơn 1 tỉ đồng tiền “chống trượt” đầu vào cao học (ở Thanh Hóa), chỉ có 11 người làm việc bên ngoài, còn lại là cán bộ đang công tác ở các huyện, sở ban ngành ở tỉnh này.

 

Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa nơi để xảy ra sự việc trên

Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa, nơi để xảy ra sự việc trên

 

Ngày 12-8, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã có kết luận thanh tra, làm rõ vụ nộp hơn 1 tỉ đồng tiền “chống trượt” đầu vào cao học (Báo Người Lao Động đã thông tin) xảy ra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa trong thời gian dài.

Điều đáng nói là trong dánh sách 40 học viên đóng tiền “chống trượt” đầu vào cao học, có tới 29 học viên đang là cán bộ nhà nước làm việc ở huyện, thị và sở, ban ngành trong tỉnh Thanh Hóa như: Sở Công Thương (3 người), Chi cục thuế (5 người), Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện mắt, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Huyện ủy Quảng Xương, Huyện ủy Triệu Sơn…

Theo kết quả kiểm tra, xác minh việc tổ chức ôn thi cao học lớp Thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế liên kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, thì 3 cán bộ phòng Quản lý đào tạo (QLĐT) của trung tâm gồm các ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng QLĐT, Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng QLĐT và bà Lê Thị Liên đã tham gia tổ chức đấu mối, nhận và giữ số tiền 1 tỉ 80 triệu đồng của 40 học viên để giúp học viên “chống trượt” kỳ thi cao học.

Để sự việc diễn ra trót lọt, 3 cán bộ trung tâm đã đấu mối với 1 người tên Tuấn (ở Hà Nội) giúp đỡ. Tìm được người giúp, 3 người này đã thống nhất thu của mỗi học viên 27 triệu đồng và được các học viên thống nhất có sự chứng kiến của ông Hồng và ông Sơn tại Trung tâm giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên kể từ khi nhận và giữ tiền (ngày 16-8 đến 14-9/2013) những người ở trung tâm không liên hệ được với người tên Tuấn.

Thế nhưng 3 cán bộ trung tâm đã “ỉm” số tiền trên và không trả lại cho các học viên, đến khi sự việc bị vỡ lở khi có 3 học viên bị đuổi khỏi phòng thi, và chỉ có 7/40 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế.

 

Danh sách các học viên đóng tiền chống trượt đầu vào cao học toàn cán bộ cấp sở, huyện của tỉnh Thanh Hóa
Danh sách các học viên đóng tiền "chống trượt" đầu vào cao học toàn cán bộ cấp sở, huyện của tỉnh Thanh Hóa

 

Trước những sai phạm trên, lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đã bị kỷ luật, ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, bị cảnh cáo; ông Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, bị khiển trách; và bà Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo, bị kỷ luật cảnh cáo .

Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận rằng việc xử lý sai phạm trên chỉ “xử cho có” nên UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT phải kiểm tra, xử lý nghiêm. Tại kết luận thanh tra, đoàn thanh tra đã kiến nghị hủy bỏ quyết định số 269, 270 và 271/QĐ-TTGDTX-HC về việc xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ Phòng Quản lý đào tạo ký ngày 18-12-2013, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức xét kỷ luật 3 cán bộ trên thật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong kết luận thanh tra có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện thị… có học viên tham gia đóng tiền “chống trượt” phải tổ chức kiểm điểm.

Liên quan đến vụ việc trên, được biết Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã gửi văn bản đến Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu bằng văn bản liên quan, đồng thời tiến hành triệu tập các ông: Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên để làm rõ sự việc có liên quan.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI