Ngày 26-7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, TP Hà Nội Nguyễn Song Hào ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà từ ngày 27 đến hết ngày 29-7 để kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính tại phường này.

Cùng ngày, đoàn thanh tra công vụ Hà Nội do ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, dẫn đầu đã làm việc với các bên liên quan tại UBND phường Văn Miếu. Theo ông Cao, sự việc tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Về quy trình, thời gian cấp giấy khai tử trong ngày là đúng. Tuy nhiên, có dấu hiệu thiếu ý thức của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi xử lý vụ việc liên quan đến tâm linh.

Cũng trong chiều 26-7, Phòng Nội vụ quận Đống Đa đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu kiểm tra, làm rõ thông tin về thái độ của ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ tiếp dân. Nếu có sai phạm, đề nghị UBND phường chấm dứt hợp đồng đối với ông Hiếu.

Vụ gây khó cấp giấy khai tử: Đình chỉ phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu - Ảnh 1.

Cán bộ đoàn thanh tra công vụ Hà Nội làm việc tại phường Văn Miếu vào sáng 26-7 Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết sau khi nắm được thông tin, quận đã cử cán bộ xác minh, yêu cầu giải trình. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy quy trình thủ tục hành chính liên quan đến khai tử là đúng và không có chuyện "lót tay" mới giải quyết nhanh thủ tục.

Trước đó, chiều 25-7, mạng xã hội lan truyền bài viết trên Facebook Hoa Thanh (bà Vũ Thanh Hoa) kể về "hành trình" gian nan đi làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu.

Theo bà Hoa, khoảng 9 giờ ngày 19-7, bà đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ ngày 20-7. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn bà khoảng 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì "sếp đang đi họp". Đúng 14 giờ, bà Hoa có mặt nhưng ông Hiếu vẫn nói "sếp chưa về để ký". Ngồi chờ đến 15 giờ nhưng vẫn không có kết quả nên bà Hoa phải về lo công việc rồi trở lại sau.

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, bà Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại UBND phường và đã to tiếng. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói bà Hằng là "người vô văn hóa". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25-7, bà Hà phủ nhận thông tin này và khẳng định bản thân không tỏ thái độ cũng như không có lời lẽ nào thiếu lịch sự với người dân.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Hoa cho biết vào tối 25-7, bà Hà cùng ông Hiếu đã đến xin lỗi gia đình mình. Tuy nhiên, bà Hoa cũng khẳng định không gỡ các thông tin trên Facebook vì đó là thông tin đúng sự thật. Bản thân bà chịu trách nhiệm với thông tin mình chia sẻ trên Facebook.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có); báo cáo kết quả cho Thành ủy, UBND TP trước ngày 29-7.

Nguyễn Hưởng - Hà Minh